Biệt thự Pháp cổ bỏ hoang giữa lòng Sa Pa

Nằm trên con phố trung tâm của Sa Pa, một biệt thự cổ từ thời Pháp thuộc bị bỏ hoang và được người bán hàng vỉa hè trưng dụng làm nơi để đồ.

Khu vực trung tâm thị xã Sa Pa hiện còn sót lại một số ngôi biệt thự từ thời Pháp thuộc, trong đó có căn được quản lý, sử dụng nhưng cũng có căn bị bỏ hoang.

Nằm trên phố Thạch Sơn và thuộc phần đất của trung tâm khí tượng thủy văn Sa Pa, một ngôi biệt thự Pháp cổ bị bỏ hoang và được người dân trưng dụng làm chỗ để vật dụng buôn bán.

Nhìn từ xa ngôi biệt thự khá đẹp, có thiết kế 2 tầng với lối lên tầng 2 là cầu thang đặt bên ngoài.

Tuy nhiên, các hạng mục hầu hết đều xuống cấp nghiêm trọng. Hai lớp cửa tầng 2 bị mục, các bậc thềm phủ rêu xanh, cây cỏ dại.

Lan can ban công tầng 2. Ở phía đối diện là những ngôi nhà hiện đại đối lập phong cách cổ xưa

.

Xuống cấp và đơn vị quản lý buông lỏng, ngôi biệt thự được những người lao động nhặt ve chai, bán hàng vỉa hè trưng dụng.

Hành lang bên ngoài để đầy các giỏ hàng.

Thậm chí, bức tường còn là nơi để một số người dân thiếu ý thức xả bậy.

Bàn ghế, bát đũa, ô che, chậu cùng nhiều vật dụng khác để ở tầng 1 căn biệt thự.

Lối vào chính giữa ngôi nhà cũng xếp đầy đồ vật của những người bán hàng trên vỉa hè.

Phía dưới chân cầu thang chất một số phế vật khác.

Trao đổi với Tiền Phong, lãnh đạo Phòng Di sản Văn hóa thuộc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết từ trước đến nay Sở không được giao nhiệm vụ công tác quản lý đối với các biệt thự Pháp cổ. Chính vì vậy, việc quản lý hiện nay vẫn là do địa phương, cụ thể ở đây là thị xã Sa Pa và các đơn vị đang sử dụng.

 
Theo Tiền Phong