Cố tình lách luật, Công ty An Gia bất ngờ "đẻ" ra "nhà smartel"?

Viết Dũng -

(Kiến Thức) - Mặc dù chính quyền TP HCM đã yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel (căn hộ văn phòng) cho đến khi Chính phủ ban hành quy định mới nhưng Công ty An Gia đã “đẻ” ra loại hình smartel nhằm lách luật.

Tháng 3/2019, UBND TP HCM ra công văn số 1466 yêu cầu dừng cấp phép các dự án officetel. Tạm dừng việc xem xét, điều chỉnh, bổ sung hoặc chuyển đổi một phần chức năng của công trình, dự án sang officetel đến khi Chính phủ ban hành quy định đối với loại hình này.

UBND TP HCM chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xử lý các trường hợp chuyển đổi chức năng officetel sang chức năng khác, không có chức năng ở.

Những dự án nào có thiết kế phần officetel muốn chuyển sang loại hình văn phòng không có chức năng ở, Sở Quy hoạch Kiến trúc sẽ xử lý và báo cáo từng trường hợp cụ thể để UBND TP HCM kịp thời tháo gỡ.

Co tinh lach luat, Cong ty An Gia bat ngo
Phối cảnh dự án Smartel Signial .

Chỉ đạo của lãnh đạo TP HCM là vậy nhưng Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group đã kết hợp và nghĩ ra loại hình căn hộ có tên smartel nhằm mục đích bán được căn hộ tại dự án Smartel The Signial (số 89 đường Hoàng Quốc Việt, quận 7).

Theo quảng cảo trên các trang web của công ty An Gia, smartel có nghĩa là smarthome (nhà thông minh) + hotel (khách sạn), dạng căn hộ lưu trú thông minh đầu tiên tại quận 7. Dự án có 35 tầng với 1.150 căn hộ trên diện tích gần 42.500 m2.

Căn hộ Smartel Signial quận 7 được chủ đầu tư giới thiệu: Thiết kế mang dáng vóc đẳng cấp thuộc tiêu chuẩn 5 sao dành cho khách sạn. Với mong muốn đem đến trải nghiệm hoàn toàn mới về phong cách căn hộ cũng như những tiện nghi và chuẩn mực của khách sạn, chủ đầu tư sẽ làm hài lòng toàn bộ những khách hàng khó tính nhất hiện tại nên cơ hội sỡ hữu căn hộ thông minh Smartel Signial không những để ở mà là niệm tự hào của cư dân…

 Một nhân viên bán dự án cho hay, hiện dự án này có giá bán khoảng 1,1 tỷ đồng cho căn hộ 32m2 và 1,4 tỷ đồng cho 39m2.

“Smartel là căn hộ đa năng, diện tích nhỏ rất phù hợp với người có thu nhập thấp. Dự án này rất đắt khách, giờ chỉ còn có vài căn thôi, anh phải nhanh tay đặt giữ chỗ.

Về pháp lý thì anh hoàn toàn yên tâm, khi khách hàng đóng đủ tiền sẽ có sổ nhưng mà sổ chung…”, nhân viên này khẳng định.

Co tinh lach luat, Cong ty An Gia bat ngo
 An Gia và Quỹ đầu tư Creed Group đã kết hợp và tự nghĩ ra loại hình căn hộ có tên smartel 

Tuy nhiên, theo tài liệu PV có được, dự án Smartel The Signial trước đây có tên là dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa. Theo Quyết định số 152/QĐ quy hoạch 1/500 của khu dân cư này, toàn bộ dự án trên chính là phần officetel của Khu phức hợp Lacasa.

Do vậy, có thể nói chủ đầu tư đã “đẻ” ra loại hình căn hộ smartel để nhằm lách luật và bán sản phẩm trong khi hình thức officetel đang bị chính quyền TP HCM tạm dừng cấp phép.

Trao đổi với PV, luật sư Trần Minh Hùng - Đoàn Luật sư TP HCM cho biết, trên thị trường bất động sản không có khái niệm hay loại hình căn hộ nào là smartel.

“Thay vì gọi là căn hộ dịch vụ như officetel, condotel… thì chủ đầu tư và các sàn phân phối tự đặt là smartel với mục đích để bán hàng. Những khách hàng mua loại hình căn hộ này sẽ không được cấp giấy chủ quyền vì chưa có hành lang pháp lý", luật sư Hùng cho hay.

Officetel từng có những tranh chấp, xung đột gay gắt xảy ra giữa cư dân mua căn hộ tại dự án với người mua. Bởi họ cho rằng người mua officetel có diện tích nhỏ, chi phí quản lý đóng ít hơn nhưng mức độ vận hành, lượng người ra vào officetel lại lớn...