Dự án Oriental Plaza của Công ty Sơn Thuận sai phạm thế nào?

Gia Lai -

(Kiến Thức) - Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Sơn Thuận khẩn trương khôi phục lại hiện trạng và công năng các hạng mục xây dựng bố trí khác so với bản vẽ thiết kế được duyệt.

Mới đây, Sở Xây dựng TP HCM vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án Oriental Plaza (có địa chỉ 685 Âu cơ, phường Tân Thành, quận Tân Phú) khôi phục hiện trạng, công năng một số hạng mục xây dựng trái phép.

Theo văn bản của Sở Xây dựng, dự án Oriental Plaza do Công ty cổ phần đầu tư Sơn Thuận (viết tắt Công ty Sơn Thuận) làm chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục khác so với bản vẽ thiết kế được duyệt. 

Cụ thể, tầng hầm chưa lắp đăt hệ thống xếp xe tự động với diện tích 2.418 m2. Tầng trệt xây dựng thêm nhà rửa xe, cửa hàng cà phê; bố trí bãi xe ô tô phía trước khu căn hộ; không bố trí nhà trẻ tại tầng trệt…

Du an Oriental Plaza cua Cong ty Son Thuan sai pham the nao?
 Khu vực công cộng nhưng chủ đầu tư ngang niên biến thành Spa.

Tầng T (tầng kỹ thuật) được cấp phép là khu vực công cộng phục vụ cho cư dân nhưng chủ đầu tư lại biến thành các dịch vụ spa, phòng tập Gym, trung tâm tiếng Anh, văn phòng của chủ đầu tư…

Tầng 3 bố trí thêm 7 căn hộ; tầng 6, 8, 10, 12, 14, 16, 18, 20, 22 mỗi tầng bố trí thêm 4 căn hộ so với bản vẽ thiết kế được duyệt.

"Đối với các hạng mục xây dựng bố trí khác so với bản vẽ thiết kế đình kèm Quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án số 361/QĐ-SXD-TDDA ngày 15/3/2017 do Sở Xây dựng cấp, đề nghị khẩn trương tiến hàng khôi phục lại hiện trạng và công năng sử dụng theo Quyết định phê duyệt điều chỉnh dựng án số 361/QĐ-SXD-TDDA ngày 15/3/2017", văn bản nêu rõ.

Trước đó, phản ánh đến báo chí, nhiều cư dân ở chung Oriental Plaza đã tố cáo tố cáo Công ty Sơn Thuận cơi nới nhiều phòng ốc trái quy định ở những vị trí không được cấp phép.

Theo đó, tầng T của khu chung cư Oriental Plaza trên các giấy tờ pháp lý được cơ quan chức năng cấp phép là khu vực công cộng phục vụ chung cho cư dân tòa nhà. Đây còn được xem là tầng kỹ thuật và xây thêm hồ bơi công cộng để phục vụ cư dân.

 Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động, chủ đầu tư đã lần lượt cải tạo và biến phần lớn diện tích tầng T để chuyển sang kinh doanh các dịch vụ như: Spa, phòng tập thể hình, bida, trung tâm ngoại ngữ, văn phòng làm việc... khiến người dân không còn không gian sinh hoạt chung.

Du an Oriental Plaza cua Cong ty Son Thuan sai pham the nao?-Hinh-2Đơn tố cáo của cư dân.
 

Đáng chú ý, Phòng sinh hoạt cộng đồng chung cư được Sở Xây dựng TP HCM phê duyệt, ghi rõ là Phòng sinh hoạt cộng đồng có 900m2 nằm dưới tầng trệt của tòa nhà chung cư. Thế nhưng, sau đó, chủ đầu tư đã cho Big C thuê làm trung tâm thương mại.

Ngoài ra, nhiều cư dân còn tố chất lượng xây dựng chung cư không đúng cam kết, thường xuyên bể ống nước, hệ thống báo cháy bị lỗi nhưng chủ đầu tư không có giải pháp xử lý dứt điểm. Công ty Sơn Thuận cũng đã cắt giảm một số hạng mục, nội thất của căn hộ chung cư.

Về chủ quyền sở hữu nhà ở, mặc dù chủ đầu tư cam kết trong 6 tháng sẽ bàn giao. Tuy nhiên, đến nay đã 2 năm rồi nhưng cư dân tại đây vẫn chưa có sổ đỏ.

Công ty Sơn Thuận là thành viên của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Cát Linh (Tập đoàn Cát Linh) có địa chỉ tại 71/24 Nguyễn Công Hoan, phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM, do ông Nguyễn Duy Hưng là người đại diện trước pháp luật.

Tập đoàn Cát Linh  được biết là đơn vị đầu tư và thi công hàng loạt công trình, dự án như: Tổ hợp cao ốc Xi Grand Court, Thảo Loan Plaza, dự án Condotel Mermaid Seaside Vũng Tàu…