Giá chung cư các tỉnh đang neo ở mức nào?

Google News

Bước sang năm 2024, trong khi giá chung cư tại Hà Nội và các tỉnh lân cận có giá dao động từ 20 - 60 triệu đồng/m2 thì ở miền Trung lại ở ngưỡng gần gấp đôi nhưng khả năng thanh khoản nhìn chung đều nhỏ giọt.

Giá chung cư các tỉnh đang neo ở mức nào?

Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) mới đây chỉ ra, trong tháng đầu tiên của năm 2024, giá bán sơ cấp các sản phẩm bất động sản (BĐS) duy trì xu hướng ổn định sau đợt tăng 3 - 7% cuối năm 2023.

Trong đó, nguồn cung mới tại thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Quảng Ninh giảm 50% so với tháng trước. Tỷ lệ hấp thụ tính trên tổng nguồn cung sơ cấp đạt 35 - 40%.

Đối với giá bán, các căn hộ có giá dao động 20 - 60 triệu đồng/m2; nhà phố có giá bán tăng 2 - 3% theo tháng, 38 - 171 triệu đồng/m2; biệt thự có giá 27 - 194 triệu đồng/m2; shophouse có bán tăng 2 - 3% theo tháng, 36 - 200 triệu đồng/m2; đất nền có giá 17 - 60 triệu đồng/m2.

Gia chung cu cac tinh dang neo o muc nao?

Căn hộ tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Quảng Ninh có giá dao động 20 - 60 triệu đồng/m2. (Ảnh: Lập Đông)

Ở thị trường miền Trung bao gồm các tỉnh như Đà Nẵng, Khánh Hoà, Bình Định, Quảng Nam và Phú Yên không có nguồn cung sản phẩm mới trong tháng 1. Tỷ lệ hấp thụ trên tổng nguồn cung sơ cấp 5 - 10%.

Giá bán căn hộ dao động 26 - 100 triệu đồng/m2, giá nhà phố tăng 3 - 5% so với tháng trước, dao động 38 - 120 triệu đồng/m2. Biệt thự có giá bán ổn định theo tháng, 45 - 200 triệu đồng/m2. Shophouse có giá bán tăng 2 - 3%, dao động 45 - 220 triệu đồng/m2. Giá đất nền khu vực này dao động 13 - 52 triệu đồng/m2.

Đối với thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận gồm Bình Dương, Đồng Nai và Long An có khoảng 800 sản phẩm mới trong tháng đầu năm 2024, tăng 90% so với tháng trước. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường là 20 - 25%.

Gia chung cu cac tinh dang neo o muc nao?-Hinh-2

Thị trường thứ cấp giao dịch cầm chừng và chỉ có loại hình nhà phố và căn hộ có số lượng giao dịch đáng kể hơn. (Ảnh: Lập Đông).

Tất cả các phân khúc đều có giá ổn định theo tháng. Trong đó, căn hộ có giá 27 - 80 triệu đồng/m2, nhà phố có giá 25 - 91 triệu đồng/m2, biệt thự có giá 60 - 120 triệu đồng/m2, shophouse có giá 30 - 143 triệu đồng/m2, đất nền có giá 15 - 55 triệu đồng/m2.

Đối với thị trường các tỉnh miền Tây gồm Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long và Bạc Liêu, giá bán BĐS ổn định trong tháng. Theo đó, căn hộ có giá 30 - 65 triệu đồng/m2, nhà phố có giá 22 - 47 triệu đồng/m2, shophouse có giá 25 - 43 triệu đồng/m2, đất nền có giá 11 - 32 triệu đồng/m2.Tỷ lệ hấp thụ trên tổng nguồn cung sơ cấp 5 - 7%.

DXS – FERI nhận định, giá bán thứ cấp trên thị trường BĐS tháng 1/2024 không biến động nhiều. Thị trường thứ cấp giao dịch cầm chừng và chỉ có loại hình nhà phố và căn hộ có số lượng giao dịch đáng kể hơn.

Condotel rớt giá

Theo DKRA, trong năm 2023, phân khúc condotel ở Đà Nẵng và khu vực miền Trung ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung sơ cấp, chỉ bằng 61% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ lượng hàng tồn kho của các dự án cũ đã mở bán trước đó.

Sức cầu chung thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ ghi nhận mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây và chỉ bằng 3% so với năm 2022, giao dịch tập trung phần lớn ở những nhóm sản phẩm có giá bán dao động khoảng 3 - 4 tỷ đồng/căn.

Hàng loạt dự án ngừng triển khai do vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn, thị trường chung gặp khó đã ảnh hưởng tiêu cực tâm lý nhà đầu tư khiến thanh khoản thị trường liên tục sụt giảm từ giữa cuối quý II/2022 đến nay.

Gia chung cu cac tinh dang neo o muc nao?-Hinh-3

Hàng loạt dự án ngừng triển khai do vướng mắc pháp lý, doanh nghiệp thiếu vốn, thị trường chung gặp khó đã ảnh hưởng tiêu cực tâm lý nhà đầu tư. (Ảnh minh họa)

Chia sẻ với Tiền Phong, một môi giới tại Đà Nẵng cho biết, sở dĩ giá condotel tại TP này đắt đỏ bởi lẽ, từ một làng chài bên sông Hàn TP này hiện đã trở thành một trong những thành phố đáng giá và đáng sống bậc nhất trên thế giới. Do đó, lượng khách quốc tế đến đây du lịch và sinh sống ngày càng tăng.

Nhờ vậy mà thị trường cho thuê condotel, căn hộ cao cấp cho người nước ngoài, đặc biệt là người Hàn, Nhật khá sôi nổi với mức cho thuê từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Vì thế việc căn hộ có giá hàng trăm triệu đồng/m2 là điều dễ hiểu.

“Trước dịch COVID -19, từng có một làn sóng đổ xô đến các tỉnh ven biển miền Trung như Đà Nẵng, Phú Yên, Quảng Nam để đầu tư căn hộ khiến thị trường căn hộ tăng giá liên tục. Nhiều người lý giải rằng mua căn hộ này vừa phục vụ cho gia đình đến nghỉ dưỡng khi có thời gian, còn khi bình thường sẽ cho khách nước ngoài thuê, lợi nhuận không đi đâu mà thiệt”, môi giới này nói.

Tuy nhiên, khi dịch COVID -19 xuất hiện, thị trường cho thuê condotel, căn hộ rớt giá kéo theo giá bán giảm nhưng vẫn neo ở mức khá cao.

Gia chung cu cac tinh dang neo o muc nao?-Hinh-4

Thị trường cho thuê condotel rớt giá kéo theo giá bán giảm nhưng vẫn neo ở mức khá cao. (Ảnh minh họa)

Khảo sát thực tế, hiện tại một số dự án căn hộ ở quận Hải Châu (Đà Nẵng) đang giao động trong khoảng 110 – 130 triệu đồng/m2, còn căn hộ ở các khu vực khác như Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn có giá ở ngưỡng 50 – 70 triệu đồng/m2. Trao đổi với PV, một môi giới cho biết, dù liên tục đăng tin rao bán nhưng lượng khách gọi điện khảo giá rất ít vì mức giá cao nên khách hàng không mấy mặn mà.

Theo nhiều chuyên gia, môi giới và nhà đầu tư, thị trường BĐS thời điểm hiện tại không còn mang tính chu kỳ như những dự báo, thay vào đó là sự thanh lọc có tính chủ đích nhằm tạo ra sự bình ổn lâu dài. Do đó, các nhà đầu tư chuyên nghiệp đang tập trung quan sát, đánh giá và nhìn nhận đúng bản chất các vấn đề sau khi chứng kiến sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ trong thời gian qua…


Theo Lộc Liên/Tiền Phong