Hàng loạt sai phạm tại Khu kinh tế mở Chu Lai - Quảng Nam gây thất thoát lớn

Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).

Ngày 30/9, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết Thanh tra tỉnh này đã ký kết luận Thanh tra số 08/KL-TTT về công tác quản lý và sử dụng các nguồn kinh phí đầu tư xây dựng cơ bản (XDCB) từ năm 2013 đến 2017 tại Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (gọi tắt là BQL KKTM Chu Lai), tỉnh Quảng Nam.
Hang loat sai pham tai Khu kinh te mo Chu Lai - Quang Nam gay that thoat lon
 Trụ sở BQL KKTM Chu Lai. Ảnh: TN
Cụ thể, việc quản lý và sử dụng chi phí quản lý dự án (DA) và việc chấp hành luật kế toán và các chế độ, chính sách quản lý kinh tế, quản lý tài chính có nhiều khoản chi phí thanh toán không phù hợp, chứng từ thanh toán không hợp lý, hợp lệ. BQL KKTM Chu Lai không thực hiện nghĩa vụ ngân sách nhà nước theo quy định từ nguồn thu bán hồ sơ mời thầu, chưa thực hiện kê khai, nộp thuế tài nguyên và phí bảo vệ môi trường từ việc bán cát tận thu.
Về công tác tư vấn giám sát thi công, các đơn vị tư vấn giám sát thi công không chặt chẽ, dẫn đến đơn vị thi công không đúng theo thiết kế được duyệt, xác nhận khối lượng XDCB hoàn thành vượt và không đúng so với khối lượng thực tế thi công đã tạo kẽ hở cho đơn vị thi công thanh toán vượt khối lượng so với thực tế thi công.
Ngoài ra, công tác thi công của đơn vị nhận thầu xây lắp không đúng thiết kế được duyệt. Lập khối lượng nghiệm thu, thanh toán quyết toán XDCB hoàn thành vượt so với khối lượng thực tế thi công và các nội dung sai phạm liên quan đến nghiệm thu rà phá bom mìn, vật nổ với tổng số tiền sai phạm gần 18,5 tỉ đồng.
Qua thanh tra tại bảy công trình BQL KKTM Chu Lai làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Quảng Nam xác định có hai công trình thuộc DA phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ (Quảng Nam) có sai phạm lớn về chất lượng công trình. Khối lượng nghiệm thu, khối lượng thanh toán, công trình chậm tiến độ, chậm đưa vào sử dụng…
Qua đây cho thấy công tác quản lý về đầu tư XDCB tại BQL KKTM Chu Lai rất lỏng lẻo, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật về đầu tư XDCB.
Hang loat sai pham tai Khu kinh te mo Chu Lai - Quang Nam gay that thoat lon-Hinh-2
 Kết luận thanh tra. Ảnh: TN
Các DA phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ đã bộc lộ nhiều bất cập, lãng phí chi phí đầu tư. Cụ thể, công trình sử dụng kết cấu nền đường dư thừa về an toàn mặc dù đã được Sở GTVT tỉnh Quảng Nam khuyến cáo và làm tăng chi phí đầu tư; đầu tư hệ thống tuynel chưa thật sự cần thiết dẫn đến phát sinh tăng lớn chi phí đầu tư, ảnh hưởng đến việc tập trung nguồn vốn để đầu tư hoàn thành công trình và thực tiễn đã không phát huy tác dụng; hạng mục đường công vụ đầu tư xây dựng là không cần thiết gây lãng phí ngân sách nhà nước. Hiện nay, công trình này thi công dang dở và bỏ hoang.
Công tác tổ chức bán đấu giá cát tại DA phòng, chống lụt bão, đường cứu hộ, cứu nạn huyện Thăng Bình, Núi Thành và TP Tam Kỳ có dấu hiệu buông lỏng công tác quản lý làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, cố ý làm trái quy định nhà nước, không thực hiện theo các văn bản tham gia của các cơ quan chuyên ngành trong quá trình xác định khối lượng, chủng loại cát và tổ chức đấu giá bán cát tận thu tại DA này.
Theo Thanh Nhật/PLO