Hành trình đưa cá trắm đen khủng nhất Việt Nam lên bàn tiệc

Chắc nịch khẳng định con cá trắm đen nặng 65kg là lớn nhất từ trước tới nay, anh Lê Sỹ Long – chủ một nhà hàng ở Cầu Giấy, Hà Nội cho hay. Anh đã rất kỳ công để đưa con cá "khủng" này lên được bàn tiệc.

Được biết, đây chính là con cá trắm đen mới đánh lưới được bởi một nhóm ngư dân ở huyện Yên Bình (khu vực hồ Thác Bà, Yên Bái).
 
Cách đây vài ngày, phía thợ câu gọi điện cho anh Long, thông báo khả năng câu được một con cá trắm đen khủng, anh lập tức đồng ý mua. Mất nhiều ngày liền theo đuổi, nhóm thợ câu mới bắt được con cá trắm đen, được xem là “khủng” nhất từ trước tới nay.
 
Sáng 1.4, một nhóm ngư dân ở huyện Yên Bình đem lưới ra khu vực hồ Thác Bà (Yên Bái) đánh bắt cá. Sau thời gian khoảng hơn 1h thả lưới, nhóm ngư dân bắt được một con cá trắm đen khổng lồ dài 1,5m nặng khoảng 61kg. Tuy nhiên, sau khi đem cân chính xác thì con cá trắm đen này nặng tới 65kg chứ không phải 61kg như ước chừng ban đầu.
 
"Con cá này được tôi mua với giá hàng trăm triệu, được di chuyển bằng ô tô ngay từ đêm qua về Thủ đô, đầu giờ tối nay, phải xẻ thịt luôn rồi gửi cho các vị khách đã đặt sẵn. Cả cá và lòng cân được là tròn 65kg", anh Long kể lại.
 Sau khi đi quãng đường dài khoảng 150km, hiện con cá trắm đen khổng lồ nặng 65 kg này đã có mặt ở Hà Nội.
Kể lại chuyện mà đội thợ câu kể, anh Long nói: “Tại hồ Thác Bà có rất nhiều loại cá, tuy nhiên, con cá trắm đen lớn nặng trên nửa tạ còn lại rất ít. Ngư dân đi đánh lưới phải may mắn lắm mới bắt được con cá khủng như vậy. Cá trắm đen khủng nặng 65kg là thành quả của cả một nhóm người đã rất vất vả, cố gắng ngày đêm."
Trước anh Long đã có không ít người gọi điện liên lạc với nhóm ngư dân này để đặt mua cá, tuy nhiên họ đều không thành công. Đặc biệt, việc vận chuyển "thủy quái" cá trắm đen này về Thủ đô cũng không hề đơn giản bởi cá có kích thước "khủng" lại cộng thêm với việc di chuyển trong đêm để đảm bảo cá được tươi và ngon nhất.
 
Trắm đen có tên khoa học Mylopharyngodo piceus richardson. Cá trắm đen sống ở tầng nước sâu hơn, gần bùn hơn. Thịt trắm đen chắc, thơm ngon. Theo quan điểm của người tiêu dùng, cá trắm đen quý hơn cá trắm trắng. Theo Đông y, cá trắm đen bổ tỳ vị, khí huyết, thích hợp với các chứng tỳ vị hư hàn, biếng ăn, gầy yếu mệt mỏi, đuối sức.
Vảy của cá trắm đen cũng có kích thước "khủng". Ba chiếc vảy nằm trên tay một người đàn ông. 
Trên thị trường, cá trắm đen không phải là quá hiếm. Song, để tìm mua được cá trắm đen ngon, có trọng lượng lớn thì không hề dễ. Mỗi lần có thông tin cá trắm đen được đánh bắt hay mua bán đều gây xôn xao thị trường.
 
Đây là con cá trắm đen “khủng” thứ 2 được đánh bắt trên hồ Thác Bà từ đầu năm 2017 đến nay. Trước đó, vào tháng 6.2017, một ngư dân cũng đánh bắt được cá trắm đen nặng 45kg, dài 1,5m tại hồ Thác Bà.
Hồ Thác Bà thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình (Yên Bái), được hình thành năm 1971, có diện tích mặt nước 19050 ha, dài 80 km, là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam.
 
 Một số món ăn được chế biến từ thịt cá trắm đen khổng lồ.
Đây là một trong ba hồ nước nhân tạo lớn nhất Việt Nam, hồ là nguồn cung cấp nước cho Nhà máy thủy điện Thác Bà (nhà máy thủy điện đầu tiên của Việt Nam) thuộc tỉnh Yên Bái. Tại hồ này, thỉnh thoảng ngư dẫn vẫn đánh bắt được cá trắm cân nặng từ 15-20kg.
Cá trắm đen nướng ướp tẩm gia vị - món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. 
Được biết, tuy mới chỉ về đến Hà Nội nhưng thực khách ở Thủ đô cũng như nhiều nơi đã biết đến con cá trắm đen khổng lồ này và tìm đến thưởng thức ở nhà hàng, với giá dao động từ 1,3 triệu đồng/kg.
Theo S.E.N/Dân Việt