Chị Vũ Minh Điệp (Tp. HCM) là một trong những thợ làm bánh ngọt nổi tiếng trên các hội nhóm mạng xã hội. Với gần chục năm gắn bó trong nghề làm bánh handmade, chị Điệp liên tục có những ý tưởng độc đáo, tạo ra những chiếc bánh có hình thức mới lạ, bắt mắt và “độc quyền” trên thị trường.
Mùa Giáng Sinh năm nay, nhận thấy nhu cầu đón Noel tại nhà đang trở thành xu hướng, chị Điệp đã sáng tạo thêm dòng bánh quy mới để phục vụ các gia đình, nhóm bạn trẻ không ra đường, hoặc cũng có thể dùng làm quà tặng người thân, bạn bè…
Theo đó, những chiếc bánh này có tạo hình vô cùng bắt mắt, các biểu tượng đặc trưng của Noel như: Cây thông; ông già Noel, tuần lộc, hộp quà, chiếc tất… được người làm bánh trang trí khéo léo. Đây cũng chính là điểm làm nên sự độc đáo của món bánh quy này.
Dòng bánh quy Noel gây sốt với tạo hình ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc. (Ảnh: Điệp Minh Vũ)
Những biến tấu về mẫu mã bánh chính là ưu điểm nổi bật nhất so với những chiếc bánh quy thông thường. Tạo hình gợi cảm giác cho một mùa Giáng Sinh ấm áp bên gia đình. (Ảnh: Điệp Minh Vũ)
"Bánh quy Noel này khá dễ làm so với các dòng bánh khác. Tuy nhiên, việc vẽ lên từng chiếc bánh rất mất công và đòi hỏi sự khéo léo. Đầu tiên phải trộn bột, cán để tủ lạnh cho cứng rồi mới cắt bột tạo hình. Sau đó là phủ 1 lớp đường lên trên bánh bằng cách vẽ thủ công. Như 1 mẻ khoảng 40 chiếc bánh thì cần 2 ngày để hoàn thiện" - chị kể.
Do toàn bộ công đoạn đều làm thủ công, cẩn thận, tỉ mỉ nên khách đều phải gọi điện cho chị Điệp trước 3 ngày để đặt hàng. Ngoài ra, để tránh lượng khách quá tải ở tiệm, chị còn phân phối bánh trên các sàn thương mại điện tử để ai cũng có thể mua.
Không chỉ ấn tượng về tạo hình nhân vật nhiều màu sắc, loại bánh này cũng mang tới cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn đa dạng về hương vị, một số loại đặc biệt như: Vị gừng; kem cheese; vị việt quất; dâu tây… Mùi thơm không quá nồng nhưng vừa đủ để hòa quyện với vị mềm mại của bánh quy.
Để làm ra chiếc bánh quy Noel với mẫu mã và hương vị đạt chuẩn “độc nhất vô nhị”, người làm phải bỏ ra nhiều thời gian trong đó tỉ mỉ nhất là khâu đắp bột tạo hình trang trí. "Đầu tiên phải trộn bột, cán để tủ lạnh cho cứng rồi mới cắt bột tạo hình. Sau đó là phủ 1 lớp đường lên trên bánh bằng cách vẽ thủ công. Như 1 mẻ khoảng 40 chiếc bánh thì cần 2 ngày để hoàn thiện".
Chi tiết trên mặt bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ và sáng tạo của người làm. Toàn bộ công đoạn đắp bột tạo hình nhân vật đều được làm bằng tay từng chi tiết nhỏ. (Ảnh: Điệp Minh Vũ)
Mỗi sét bánh quy như trong hình được bán với giá 180.000 đồng/hộp. (Ảnh: Điệp Minh Vũ)
Bánh được gói trong hộp quà đẹp mắt, dễ thương, phù hợp làm quà tặng dịp Giáng Sinh. (Ảnh: Điệp Minh Vũ)
Do toàn bộ công đoạn đều làm thủ công, mọi chi tiết từ hương vị đến ngoại hình đều được chăm chút tỉ mỉ nên giá một hộp bánh quy handmade thường cao hơn các dòng bánh quy đại trà trên thị trường. Hiện, một hộp bánh gồm 7 chiếc có giá khoảng 180.000 đồng/hộp; giá bán lẻ khoảng 25.000 đồng/chiếc.
Khách muốn mua hàng phải gọi điện đặt trước 3 ngày. Ngoài ra, để tránh lượng khách quá tải ở tiệm, chị Điệp còn phân phối bánh trên các sàn thương mại điện tử và nhận giao hàng trên toàn quốc. Theo tiết lộ của chủ tiệm bánh, khoảng 2 tuần trước lễ Giáng Sinh, tiệm thường nhận một số các đơn hàng của công ty đặt làm quà tặng và rất nhiều đơn bán lẻ. Thời điểm vào “chính vụ”, chị Điệp bán ra thị trường khoảng 1.000 – 2.000 chiếc bánh các loại.
“Đối tượng khách hàng của loại bánh hoạt hình này thường là những người ưa hình thức đẹp hoặc muốn ăn bánh quy hương vị tự nhiên, ít ngọt, không chất bảo quản. Trong đó, đặc biệt những gia đình có con nhỏ hoặc các trường mầm non, tiểu học cũng đặt nhiều cho các em nhỏ vui Giáng Sinh” – Chị Điệp chia sẻ.
Theo Châu Dương/ Dân Việt