Loại quả này có tên gọi là “kim quả” (tạm dịch: Quả vàng), được người Trung Quốc du nhập từ Thổ Nhĩ Kỳ. Quả thuộc họ lê, thịt dày, vỏ mỏng và có nhiều vị.
Cây kim quả sẽ cho ra trái từ năm thứ 2, đến năm thứ 3 sẽ bắt đầu cho sản lượng cao. Sản lượng mỗi mẫu có thể đạt 5.000 kg/mẫu. Tuổi thọ của cây kim quả có thể lên tới hơn 100 năm, thời kỳ cao sản có thể kéo dài tới 50 năm.
Trái kim quả nhìn từ xa rất giống quả bưởi, nhưng nhìn gần lại giống như quả lê cỡ lớn. Trọng lượng 1 trái kim quả thường rơi vào khoảng 1kg, trái lớn nhất có thể đạt từ 2 – 2,5 kg. Quả thường chín vào trung tuần tháng 11, có thể bảo quản từ 6-8 tháng trong phòng ở nhiệt độ thường.
Kim quả có khả năng chịu nóng, chịu rét tốt, không yêu cầu cao về môi trường sinh trưởng. Chỉ cần nơi trồng không bị ô nhiễm, có nguồn nước là được. Nguồn nước càng dồi dào thì quả sẽ càng mọng nước.
Trái kim quả khi chín có màu vàng ươm đẹp mắt, kích cỡ to gấp rưỡi trái lê thông thường. Điều thú vị nhất là loại quả này có tới 4 vị khác nhau, bao gồm vị lê, táo, chuối và dưa lưới.
Năm 2015, trái kim quả lần đầu được bán tại Trung Quốc với giá 50 NDT/kg, tương đương 175.000 đồng/kg. Còn ở thời điểm hiện tại, 1 trái kim quả chất lượng cao có thể bán với giá lên tới 100 NDT, tương đương 350.000 đồng.
Theo Hương Nguyễn/Dân Việt