Loại quả quen thuộc trong bữa ăn không ngờ giá đắt đỏ trên thế giới

Thảo quả xanh, được mệnh danh là Nữ hoàng của các loại gia vị, là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Chỉ một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD.

Thảo quả xanh là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới, sau nghệ tây và vani. Chỉ 100 gram gia vị thảo quả xanh có thể có giá khoảng 9 USD, tương đương khoảng 90 USD cho một kg. Để có được một ít thảo quả cần bỏ ra rất nhiều công sức. Người thu hoạch cần phải thu thập 6 kg quả thô bằng tay để sản xuất ra 1 kg thảo quả xanh. Nhưng một số quả trên cùng một cây chín không có nghĩa là tất cả các quả còn lại đều sẽ chín.

 

Sau khi gieo hạt, phải mất 2 năm trước khi cây có thể ra quả. Ngay cả sau đó, lượng thu hoạch trong lượt đầu tiên là rất nhỏ. Các cây thảo quả xanh này chỉ cho quả trong 3 hoặc 4 năm. Giữa các đợt thu hoạch cần làm cỏ nhiều và tỉa thưa, cấy dặm.

Lý do chính khiến loại gia vị này đắt như vậy là vì nó cần được thu hoạch bằng tay. Đó là một quá trình thủ công rất tốn công sức. Mỗi quả thảo quả phải được hái khi chín khoảng 75%, vì vậy cần có thời gian và sự chăm sóc để thu được loại gia vị này.

Tất cả quá trình lao động, chăm sóc và thời gian này tốn kém hơn so với các loại gia vị truyền thống khác có thể được thu hoạch bằng các phương tiện tự động hơn. Một mẫu thảo quả thường chỉ tạo ra khoảng 20 - 50 kg gia vị thảo quả xanh. Ngoài ra, nhu cầu về thảo quả ngày càng tăng nên các quy luật cơ bản của cung và cầu cũng đã làm tăng giá của loại gia vị độc đáo này.

Hương vị mạnh mẽ và một số người nói rằng nó có vị giống như sự kết hợp của gừng và quế. Những người khác nói rằng nó có một hương vị bạc hà độc đáo hơn với một chút hương chanh. Một số người ví nó như một hỗn hợp của nhục đậu khấu và quế. Tuy nhiên, thực sự không có thứ gì có vị giống như thảo quả xanh.

Khoảng 80% thảo quả trên thế giới được bán ở Trung Đông. Những người còn lại trong chúng ta sống ở nơi khác phải cạnh tranh 20% lượng thảo quả xanh còn lại.

Theo Huy Nguyễn/Dân Việt