Nhiều nước Châu Âu thu hồi mì khô vị bò gà Thiên Hương

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại thị trường Na Uy, phía EU cho rằng, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương bị quá dư lượng chất Ethylene Oxide cho nên đã yêu cầu rút sản phẩm khỏi thị trường

Yêu cầu rút sản phẩm ra khỏi thị trường
Sau vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Ireland vì sử dụng chất cấm Ethylene Oxide, mới đây, một sản phẩm mì ăn liền của một doanh nghiệp khác - Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương - tiếp tục bị Na Uy thu hồi, vì có chứa loại chất này.
Trao đổi với Lao Động, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thuỵ Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy, Latvia) - cho biết, Thương vụ Việt Nam đã nhận được thông tin sự việc và liên hệ với phía Liên minh Châu Âu (EU) đề nghị cung cấp thông tin về sản phẩm bị thu hồi và hướng xử lý.
"Hiện tại, phía EU đã phản hồi lại sự việc. Họ cho rằng, sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương (tên tiếng Anh: Dried noodles with chicken - and beefspices from Vietnam) bị quá dư lượng chất Ethylene Oxide. Phía bạn yêu cầu rút lô sản phẩm này khỏi thị trường" - bà Nguyễn Thị Hoàng Thuý cho hay.
Theo Tham tán Nguyễn Thị Hoàng Thuý, trước mắt, không chỉ Na Uy mà nhiều quốc gia Châu Âu cũng đã ra quyết định thu hồi sản phẩm này trên thị trường. Tuy nhiên, việc thu hồi chỉ áp dụng với lô sản phẩm mì khô vị bò gà, chứ không phải tất cả sản phẩm của nhà sản xuất.
Nhieu nuoc Chau Au thu hoi mi kho vi bo ga Thien Huong
Sản phẩm phở khô vị bò gà của Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy. Ảnh: Công ty cung cấp 
"Việc phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm này có thể qua kiểm tra ngẫu nhiên. Tuy nhiên, một khi đã vi phạm thì sau này, mặt hàng này sẽ bị tăng tần suất kiểm tra" - bà Thuý nói, đồng thời cho hay, các doanh nghiệp Việt, khi xuất khẩu sản phẩm, hàng hoá sang thị trường EU cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của thị trường.
Bởi, khi vi phạm không chỉ làm ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh của hàng hoá Việt Nam.
"Đối với sản phẩm, hàng hoá xuất xứ Việt Nam khi xuất sang EU, phía bạn đã có hướng dẫn rất cụ thể, chi tiết. Các Thương vụ cũng hướng dẫn và thường xuyên cảnh báo cho doanh nghiệp Việt.
Tuy nhiên, cũng phải khẳng định, việc sản phẩm có quá hàm lượng các chất cấm không chỉ xảy ra với sản phẩm của doanh nghiệp Việt mà nhiều quốc gia khác cũng mắc phải trường hợp tương tự, kể cả các nước trong EU cũng bị phát hiện thường xuyên.
Do vậy, việc cảnh báo với doanh nghiệp là cần thiết, nhưng nếu làm quá có thể gây tổn hại cho chính hàng xuất khẩu của Việt Nam" - bà Nguyễn Thị Hoàng Thuý khẳng định.
Công ty Thiên Hương: "Chúng tôi không dùng Ethylene Oxide"
Trong thông cáo báo chí phát ra chiều 30/8, đại diện Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương cho biết, sản phẩm mì khô vị bò gà theo đề cập của phía EU là sản phẩm mà Thiên Hương thực hiện gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng riêng của khách hàng tại Na Uy.
"Những sản phẩm được gia công nghiêm ngặt theo yêu cầu. Chúng tôi khẳng định và cam kết rằng, quy trình sản xuất cho tất cả sản phẩm đều tuân thủ theo tiêu chuẩn IFS, ISO 22000, HACCP và không sử dụng ETO (Ethylene Oxide) trong bất kỳ khâu nào" - đại diện Công ty CP Thực phẩm Thiên Hương nói.
Theo doanh nghiệp này, công ty đang tiến hành kiểm tra, sàng lọc, phân tích và đánh giá trên diện rộng ở tất cả khâu nguyên liệu, thiết bị, quy trình gia công, sản xuất cũng như tiến hành kiểm chứng thông tin sản phẩm gia công tại thị trường Na Uy.
"Chúng tôi sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Sau khi có đầy đủ kết quả thực hiện trên sẽ công bố với truyền thông và khách hàng" - Thiên Hương thông tin.
Theo Cường Ngô/Lao động