Ông Khương bên trại gà. Ảnh: H.C
Ông Đinh Ngọc Khương (SN 1967, ngụ ấp Nước Vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, chưa đầy 20 tuổi, ông rời quê Nam Định vào tỉnh Bình Dương. Thời điểm đó, không có nhiều đất để trồng trọt, ông Khương lặn lội qua Đồng Nai làm phụ hồ. Thấy nghề xây dựng vất vả, ông lại dạt đến TPHCM chạy xích lô kiếm sống. Ban đầu, thu nhập cũng đủ sống nhưng càng ngày càng ít khách, cuối cùng ông Khương bỏ cuộc, quay về Bình Dương lập nghiệp.
Với số tiền ít ỏi kiếm được sau bao năm lăn lộn nơi đất khách, ông Khương quyết định nuôi heo. Hơn 3.000 con heo đang chuẩn bị xuất chuồng thì dịch heo tai xanh ập đến, buộc phải tiêu hủy.
Ông Khương trắng tay. Năm 2012, sau thời gian tìm hiểu từ sách vở, bạn bè, ông quyết định vay mượn tiền đầu tư chuồng trại theo mô hình gà lạnh ứng dụng công nghệ. Ban đầu ông Khương chỉ dám nuôi vài nghìn con để thử nghiệm, sau đó nhờ liên tiếp thu lãi lớn, ông mở rộng quy mô lên hàng chục nghìn con gà.
Mô hình nuôi gà đẻ công nghệ cao là thay đổi trại hở thành trại kín, đóng la phông, che bạt, thiết kế hệ thống dẫn nước làm mát và đặc biệt là hệ thống thông gió làm mát chuồng với những cánh quạt khổng lồ. Hiện tại, với tổng diện tích trang trại khoảng 25.000m2, xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học, ông Khương nuôi gà đẻ theo chuỗi quy trình khép kín cho thu nhập bình quân mỗi tháng khoảng 800 triệu đồng.
Ông Trịnh Đức Dũng - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Giáo cho biết ông Đinh Ngọc Khương đã được tỉnh Bình Dương đề cử và Hội đồng Chung khảo Trung ương Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam bình chọn là một trong 63 nông dân tiêu biểu của cả nước được trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021".
Trang trại nuôi gà đẻ công nghệ cao gồm 40.000 con gà bố mẹ. Bình quân mỗi ngày, đàn gà đẻ 15.000 - 17.000 trứng. Những quả trứng to và đẹp được chọn đưa vào máy ấp gà giống. “Khi chưa có dây chuyền tự động, các công đoạn như xông, bảo quản, soi trứng và canh gà nở mất khá nhiều thời gian mà hiệu quả chỉ đạt 70- 80%. Kể từ khi đầu tư dây chuyền ấp trứng hiện đại, tỷ lệ trứng đạt tăng lên gần như tuyệt đối”, ông Khương cho hay.
Ngoài nuôi gà đẻ, ông Khương còn có một trang trại nuôi gà thương phẩm rộng 50.000m2, mỗi lứa nuôi 600.000 con và xuất chuồng khoảng 900 tấn gà thịt/tháng. Toàn bộ quy trình nuôi gà đều tự động nên trang trại không cần nhiều nhân công. Nuôi chuồng hở phải mất 60 ngày thì với trại lạnh, chỉ cần 52 ngày là gà có thể xuất chuồng.
Theo Hương Chi/Tiền Phong