Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nói về điều hành lãi suất trong năm mới

Google News

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục duy trì sự ổn định của tỷ giá.

Khi có điều kiện thuận lợi cho ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo, vận động ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để giảm bớt lãi suất. Từ đó, tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân, cho nền kinh tế vay vốn với mức lãi suất thấp hơn.

Đó là chia sẻ của Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trước thềm Tết Nguyên đán năm 2023.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, việc điều hành chính sách tiền tệ năm 2022 đối mặt khó khăn, thách thức chưa từng có. Biến động phức tạp, khó lường của kinh tế thế giới và trong nước, đặc biệt vấn đề lạm phát, lãi suất tăng cao ở một số quốc gia, tình hình địa chính trị quốc tế diễn biến khó lường. Với giải pháp điều hành chính sách tiền tệ triển khai đồng bộ, năm 2022, ngành Ngân hàng đóng góp tích cực vào thành quả nổi bật của nền kinh tế.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả và kịp thời, nhận diện, đánh giá khó khăn, tác động ngay từ đầu năm để có những biện pháp phù hợp. Đồng thời, sẵn sàng đón nhận tác động đột xuất từ nền kinh tế thế giới cũng như khó khăn nội tại trong nước để có chính sách linh hoạt, phù hợp nhằm điều hành tỷ giá, lãi suất, lượng tiền cung ứng. Từ đó, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Theo Phó Thống đốc, Ngân hàng Nhà nước sẽ nghiên cứu, đánh giá chính sách của các nước lớn trên thế giới, đặc biệt chính sách tiền tệ của Mỹ. Việc điều hành lãi suất và tỷ giá năm 2023 trước hết tính toán từ con số, thông số để xác định một chính sách ổn định, tiếp tục duy trì sự ổn định của lãi suất cũng như tỷ giá hiện nay.

“Trong thời gian tới, có điều kiện thuận lợi cho ổn định kinh tế vĩ mô và kiểm soát lạm phát, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, vận động ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí để giảm bớt lãi suất. Từ đó, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế vay vốn với mức lãi suất thấp hơn”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú khẳng định.

Pho Thong doc Ngan hang Nha nuoc noi ve dieu hanh lai suat trong nam moi

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nói về điều hành lãi suất, tỷ giá năm 2023.

Trong điều hành tỷ giá, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, sẽ cố gắng duy trì sự ổn định, đảm bảo hài hòa cho chính sách xuất khẩu cũng như nhập khẩu. Đặc biệt, tạo điều kiện tiếp tục thu hút dòng vốn nước ngoài về Việt Nam, cũng như đảm bảo quyền lợi của các doanh nghiệp kinh doanh và sử dụng đồng ngoại tệ. Đảm bảo nguồn lực mà Chính phủ, doanh nghiệp đang vay ở nước ngoài, hạn chế rủi ro cho doanh nghiệp khi tỷ giá biến động, hạn chế tâm lý kỳ vọng của thị trường.

Năm 2023, Ngân hàng Nhà nước tính toán, định hướng tăng trưởng tín dụng khoảng 14-15%, nhưng vẫn có điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế. Ngân hàng Nhà nước cũng vừa ban hành Chỉ thị số 01 về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2023.

Chỉ thị nêu rõ, điều hành tăng trưởng khối lượng và cơ cấu tín dụng hợp lý, đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Thông báo và định kỳ rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và khả năng tăng trưởng tín dụng lành mạnh; hướng tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên.

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT giao thông. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng. 

Theo Quỳnh Nga/Tiền Phong