Cụ thể, ngày 1/10, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 10 - Cục QLTT Thanh Hóa phối hợp cùng Phòng cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Thanh Hóa kiểm tra nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với 2 kho hàng của ông Nguyễn Hữu Dũng ở huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa.
Trong quá trình làm việc, đoàn kiểm tra phát hiện hơn 7,5 tấn hàng hóa là thực phẩm gồm: 6.800kg thịt sấy khô các loại; 200kg ruốc thịt; 75kg ruốc sấy hương biển; 500kg bánh tráng các loại; 75 lít nước sốt (loại can 5 lít).
Toàn bộ số hàng hóa trên chủ kho hàng chưa xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên đế xác minh, làm rõ theo quy định.
|
Thịt sấy khô không rõ nguồn gốc bị phát hiện (Ảnh: Cục QLTT Thanh Hóa) |
Cũng vào ngày 1/10, tại Đồng Nai, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra cơ sở thu gom mỡ động vật tại khu phố 4, phường Bình Đa (TP. Biên Hòa) do ông Nguyễn Viết Vinh (35 tuổi) làm chủ.
Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở đang hoạt động sơ chế khoảng 800kg mỡ động vật (da, mỡ lợn) trên nền nhà bẩn đã bốc mùi hôi thối. Ngoài ra, có 600kg sản phẩm đã được sơ chế đang được lưu trữ tại các tủ đông lạnh. Toàn bộ số sản phẩm này không có giấy chứng nhận kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ông Vinh khai nhận hàng ngày đến các chợ đầu mối thu gom da và mỡ lợn của các tiểu thương trên địa bàn TP. Biên Hòa sau đó về sơ chế lại, lọc thành mỡ lợn và da lợn. Mỡ lợn được đưa đi mối và cung cấp lại cho các nhà hàng, quán ăn còn da lợn thì bỏ mối cho các quán cơm, các cơ sở sản xuất nem, bì, chả... trên địa bàn TP.HCM.
|
Lợn thịt đã chết bốc mùi hôi thối tại cơ sở giết mổ (Ảnh Cục QLTT Hải Dương) |
Cũng liên quan đến việc buôn bán thịt lợn bẩn, trước đó, vào ngày 7/9, Đội QLTT số 5 phối hợp với Đội QLTT số 1 Cục QLTT tỉnh Hải Dương và Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương tổ chức kiểm tra đột xuất một cơ sở đang tổ chức vận chuyển, giết mổ lợn trái phép trên địa bàn TP. Hải Dương. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang có 1 xe ô tô đông lạnh chứa thịt lợn và lợn; tại khu vực giết mổ có lượng lớn thịt lợn và lợn chưa mổ đã biến chất chuyển màu, mặt da có màu tím tái, chảy nhiều nước và bốc mùi hôi thối.
Chủ cơ sở giết mổ khai nhận số lợn trên được mua trôi nổi trên địa bàn tỉnh, vận chuyển về cơ sở để giết mổ sau đó chuyển lên xe đông lạnh bảo quản để đi chào bán, một số đã chết trước/trong quá trình vận chuyển về cơ sở giết mổ. Đến ngày 8/9, lực lượng chức năng đã tiến hanh tiêu hủy hơn 1,5 tấn thịt lợn biến chất, bốc mùi thu giữ được từ cơ sở giết mổ trái phép này.
Theo Anh Tuấn/Vietnamnet