VN-Index vượt mốc 1.270 điểm, có thể tiếp tục đà tăng

Google News

VN-Index tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch cuối tuần qua với phiên đóng cửa tăng lên mốc 1.273.11 điểm, đánh dấu chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp.

VN-Index vuot moc 1.270 diem, co the tiep tuc da tang trong phien dau tuan
 
Phiên giao dịch cuối tuần qua, các chỉ số thị trường tăng điểm, qua đó nâng chuỗi tuần tăng lên 4 tuần liên tiếp. Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 0.34% dừng tại 1273.11 điểm, chỉ số HNX-Index và Upcom-Index cũng đồng thuận tăng lần lượt 0.65% và 0.4%. Giá trị giao dịch đạt 26,350 tỷ đồng trên cả 3 sàn.
MSN (4.28%), GVR (2.49%), VRE (1.99%), VHM (1.49%), SHB (1.27%), BCM (1.2%) là các cổ phiếu tăng giá khi mà nhóm Ngân hàng điều chỉnh nhẹ ở các mã như BID, CTG, MBB, TCB, VCB sau phiên tăng mạnh liền trước. Nhóm Ngân hàng có ảnh hưởng lớn tới chỉ số khiến chỉ số VN30 Index chỉ tăng nhẹ 0.14% mặc dù có 14 mã tăng và 12 mã giảm, 4 mã đứng giá.
Điểm sáng là dòng tiền tham gia mạnh ở nhóm vốn hóa vừa (Midcap) như DBC (6.37%) hay HAG, HDG, HNG, BAF kéo lên tới giá trần. Khối ngoại quay sang bán ròng với giá trị hơn 868 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong đó VHM (148 tỷ), VNM (73 tỷ), FPT (66 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng. Chiều ngược lại, DBC (48 tỷ), FUEVFVND (45 tỷ), HAG (42 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng.
VN-Index vuot moc 1.270 diem, co the tiep tuc da tang trong phien dau tuan-Hinh-2
 
Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể sẽ thử thách mức kháng cự ngắn hạn 1,282 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới.
Lưu ý, các chỉ báo kỹ thuật tăng về gần vùng quá mua cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.
Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, các chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.
Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 2.3% so với tuần trước đó và ghi nhận 4 tuần tăng liên tiếp. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn cho nên xu hướng trung hạn có thể sẽ chưa rõ ràng trong giai đoạn này.
Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH, điểm tích cực là xu hướng trung hạn của chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps cũng được nâng lên mức TĂNG. Do đó, Chứng khoán Yuanta đưa ra khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục nắm tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng trong trung hạn.
Giá cao su tự nhiên tăng do lo ngại về nguồn cung
Cao su kỳ hạn giao dịch ở mức gần 170 cent/kg, trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung toàn cầu thắt chặt. Việc thu hoạch tại nhà sản xuất hàng đầu Thái Lan hiện đang bị cản trở bởi những xáo trộn về thời tiết như giông bão rải rác và gió giật mạnh, đẩy giá nguyên liệu thô lên cao.
Lượng mưa lớn đang ảnh hưởng đáng kể đến các vùng phía đông bắc và phía đông. Ngoài ra, dữ liệu mới nhất cho thấy sản lượng cao su tự nhiên của Malaysia giảm 9.2% trong tháng 3 xuống còn 26,966 tấn so với 29,691 tấn trong tháng 2, đồng thời giảm 0.8% từ 27.188 tấn trong tháng 3 năm 2023. Trong khi đó, doanh số bán xe trong tháng 4 tại Trung Quốc, thị trường tiêu dùng chính tăng 9.3% so với cùng kỳ năm ngoái, sau mức tăng 9.9% trong tháng trước, điều này củng cố triển vọng nhu cầu.
Đồ thị giá cao su đóng cửa tăng 1.93% trong phiên giao dịch ngày 16/05/2024 duy trì đà phục hồi. Khả năng giá cao su tiếp tục tăng và kiểm định lại vùng kháng cự quanh 173.3 . Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Dow Jones ghi nhận mức cao mới
Chỉ số Dow Jones tăng thêm 134 điểm, S&P 500 tăng 0.1%, trong khi Nasdaq kết thúc ở mức thấp hơn một chút. Việc tập trung vào lãi suất và lạm phát tiếp tục chiếm ưu thế trong các cuộc thảo luận trên thị trường, khi các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế và tuyên bố từ các quan chức Fed về bất kỳ thay đổi nào về kỳ vọng lãi suất.
Về mặt doanh nghiệp, Cổ phiếu của Walmart và Caterpillar lần lượt tăng thêm 1% và 1.5%, đẩy chỉ số Dow lên cao hơn. Cổ phiếu Reddit tăng 10% sau khi công ty công bố hợp tác nội dung với OpenAI. Ngược lại, cổ phiếu Meme lại giảm phiên thứ ba, với GameStop giảm 19.7% và AMC giảm 5.2%.
Đồ thị giá của chỉ số S&P 500 đóng cửa tăng 0.12% trong ngày giao dịch 17/05/2024 đang cho dấu hiệu tạo đỉnh. Khả năng S&P 500 sẽ tiếp tục đi ngang quanh vùng 5,303 điểm trong 1 – 2 phiên tới. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của ba chỉ số vẫn duy trì ở mức TĂNG.
Chỉ số YS30 – Hạn chế mua đuổi
Chỉ số YS30 đóng cửa ở mức 107.42 điểm (+0.3%) với khối lượng giao dịch giảm 20% so với phiên giao dịch trước đó. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn trong những phiên giao dịch tới.
Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật tăng về vùng quá mua cho nên đồ thị giá có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh khi đồ thị giá giá tiệm cận vùng kháng cự 109.30 điểm. Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của chỉ số YS30 vẫn duy trì ở mức TĂNG.
"Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế mua đuổi trong những nhịp tăng mạnh", Chứng khoán Yuanta Việt Nam khuyến nghị.
Thảo Nhi