Gia đình ông Đinh Văn Oánh có trên 20ha cam cho thu hoạch, với giá từ 60-80 nghìn đồng/kg, dự kiến hết mùa vụ thu về khoảng 5 tỷ đồng. Lợi nhuận cao, thế nhưng để có được những quả cam chín mọng và ngọt lịm, trong suốt những năm ròng ông và các thành viên trong gia đình đã phải miệt mài, đổ mồi hôi lẫn nước mắt, mất ăn mất ngủ chăm sóc từng gốc cam Khe Mây.
Những chiếc màn này được ông Oánh ra tận Công ty may 10 (Hà Nội) đặt mua, mỗi chiếc có giá 150 ngàn đồng, khi dùng hết vụ cam thì được giặt cất để sử dụng cho những năm tiếp theo.
Tính ra, mỗi vụ một cây cam chịu chi phí 75 nghìn đồng cho việc trùm màn, rẻ hơn rất nhiều so với sử dụng các biện pháp khác. Nhưng quan trọng hơn, khi sử dụng phương pháp này ông Oánh có được một sản phẩm sạch hoàn toàn, đảm bảo chất lượng.
Vườn cam của gia đình ông Oánh đã có chỉ dẫn địa lý từ lâu; cho ra quả đều, chất lượng tốt. Thế nhưng, ông vẫn luôn đau đáu bởi loại cam Khe Mây chưa có được loại tem độc quyền.
Cam Khe Mây có chất lượng tốt, được thương lái tìm đến tận vườn để mua. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại cam mang “mác” Khe Mây, được bán với giá thấp hơn rất nhiều.
Hiện vùng đất Khe Mây có 364 hộ trồng cam, với diện tích 350 hecta trên tổng số 400 hecta có thể mở rộng. Cam Khe Mây có giá bán từ 60 đến 70 nghìn đồng, nên việc một số cửa hàng bán cam Khe Mây với giá thấp thì chắc chắn không phải là loại cam có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất này.
Theo Anh Tuấn/Báo Hà Tĩnh