Giao dịch mua bán nhà đất vẫn "nóng" những ngày giáp Tết

Theo Kinh Tế Đô Thị -

Dù đang là "tháng củ mật" và nhiều người lo toan, bận rộn với những ngày cận Tết nhưng giao dịch mua bán trên thị trường bất động sản hầu như vẫn không giảm nhiệt. 

Thống kê lại những số liệu do các sàn giao dịch BĐS và một số chủ đầu tư cung cấp, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá, tình hình giao dịch BĐS trong tháng 1/2016 khá ổn định, giá cả ít biến động so với tháng liền kề. Lượng giao dịch trong tháng đầu tiên của năm mới tương đương với tháng cuối năm 2015 và có mức tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước.
Khách hàng tham dự lễ mở bán Dự án căn hộ Dream Home Residence của Địa ốc Danh Khôi. 
Tại Hà Nội, trong tháng 1 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương với lượng giao dịch của tháng 12/2015 và tăng khoảng 3% so với cùng kỳ. Các dự án nhà ở tiếp tục được mở bán. Giai đoạn này, không chỉ các dự án nhà ở có giá trung bình, mà các dự án nhà ở cao cấp cũng được nhiều chủ đầu tư giới thiệu với thị trường. Khu vực phía Tây, một số dự án đã "rộn ràng" mở bán ngay trong những ngày đầu năm như: Dự án Mon City - Mỹ Đình; dự án Goldmark City - Hồ Tùng Mậu; dự án Season Avenua - Hà Đông; dự án Hanoi Landmark 51 - Hà Đông... Đặc điểm chung của các căn hộ được mở bán trong giai đoạn này là đều có vị trí thuận lợi, diện tích đa dạng phù hợp với nhu cầu của đa số khách hàng và phương thức thanh toán linh hoạt.
Tại TP Hồ Chí Minh, trong tháng 1 cũng có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tăng khoảng 3% so với tháng 12/2015 và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2015. Tính thanh khoản của thị trường tăng cao, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ có từ 1 - 2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn được giao dịch nhiều. Các dự án căn hộ được mở bán tập trung tại khu vực một số quận như: Dự án The EverRich Infinity - quận 5, dự án Hưng Phát Silver Star - huyện Nhà Bè, dự án Diamond Lotus Lake View - quận Tân Phú… Ở phân khúc biệt thự, liền kề, thị trường cũng ghi nhận sự sôi động của một số dự án được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường như dự án Thảo Điền Pearl - quận 2, dự án Thủ Đức Garden Homes - quận Thủ Đức, dự án Villa Rivier - quận 2.
Diễn biến giao dịch khá sôi động, tuy nhiên giá nhà ở trong tháng 1 tương đối ổn định, tại một số dự án bất động sản có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, triển khai đúng tiến độ, giá chào bán tăng nhẹ. Tại Hà Nội, các dự án chung cư có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, hạ tầng đầy đủ, giá chào bán tăng nhẹ so với thời điểm mở bán (như các dự án tại khu vực Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm). Thị trường nhà liền kề, biệt thự giá cả ít biến động. Tại TP Hồ Chí Minh, thị trường căn hộ với việc mở bán hàng loạt dự án nhà ở diện tích vừa và nhỏ khiến cho giá nhà ở những tháng gần đây tương đối ổn định, không có nhiều biến động. Phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng nhẹ ở các dự án đã và đang triển khai như dự án Vinhomes Central Park tại quận Bình Thạnh, hay dự án Mega Ruby tại quận 9.