Nhà 8B Lê Trực: Chủ tịch Hà Nội nói chủ đầu tư rất cùn, phải đập cũng đập

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, để đảm bảo kỷ cương phép nước, kể cả phải đập toà nhà 8B Lê Trực thì cũng đập, nhưng chủ đầu tư rất cùn. TP giao cho quận Ba Đình cưỡng chế, hiện đã cưỡng chế xong tầng 19.

Chiều nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc tiếp xúc cử tri Hoàn Kiếm trước kỳ họp thứ 9 HĐND TP. Cử tri Nguyễn Văn Cảo (phường Hàng Bồ) dẫn câu chuyện nhà đầu tư xây dựng không đúng với quy định, tiêu biểu là toà nhà 8B Lê Trực, chỉ quan tâm đến lợi ích kinh tế thu về, còn không quan tâm đến gì khác, để lại những hệ quả cho người dân và TP gánh chịu.
Cử tri Nguyễn Tiến Trụ (phường Hàng Buồm) cũng cho hay, ngay từ đầu các đơn vị liên quan đã không nghiêm túc xem xét để làm thế nào. Ông đề nghị TP và Bộ Xây dựng làm tốt hơn trong thời gian tới.
Nha 8B Le Truc: Chu tich Ha Noi noi chu dau tu rat cun, phai dap cung dap
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. 
Trả lời, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực hiện đúng, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng, TP đã giao cho thanh tra tiến hành thanh tra và đã xử lý xong cán bộ các cấp liên quan vi phạm.
Về việc xử lý toà nhà 8B Lê Trực, TP giao cho quận Ba Đình cưỡng chế, hiện đã cưỡng chế xong tầng 19.
Theo Chủ tịch Hà Nội, công trình này không chỉ vi phạm bên trên mà vi phạm ngay từ móng, xây dựng lấn ra cả vỉa hè. Viện nghiên cứu của Bộ Xây dựng đã thẩm định và cho rằng, nếu cắt tầng 17, 18 thì không đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên trong thời gian qua, TP đã chỉ đạo quận Ba Đình trưng cầu giám định đối với một số biện pháp. Tới đây, TP kiên quyết cưỡng chế để thực hiện nghiêm theo kỷ cương.
“Có những cuộc họp trên UBND TP, tôi có nói là thực ra để đảm bảo kỷ cương phép nước, kể cả phải đập toà nhà này cũng phải đập, bởi vì xây dựng sai từ móng, từ tầng 1. Nhưng chủ đầu tư rất cùn”, ông Chung nói.
Chủ tịch Hà Nội thông tin, vừa qua, chủ đầu tư này có xây dựng 4 công trình là 93 Lò Đúc, 302 Cầu Giấy, 102 Trường Chinh và 8B Lê Trực, thì công trình nào cũng có sai phạm.
TP đã quyết định chuyển 3 hồ sơ vi phạm của chủ đầu tư này là số 8B Lê Trực, 102 Trường Chinh, 302 Cầu Giấy sang công an TP để điều tra xử lý theo pháp luật hình sự.
Đề cập đến câu chuyện mà nhiều người nói có nhiều dự án điều chỉnh quy hoạch, Chủ tịch Hà Nội khẳng định không điều chỉnh quy hoạch nào theo lợi ích nhóm hay yêu cầu nhà đầu tư.
 
Theo Hương Quỳnh/Vietnamnet