Thông tin "sốc" về dự án The Khai Tower 25 triệu USD của Khaisilk

Theo Anh Mai/Nhà Đầu Tư -

Trên giấy tờ, Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk của doanh nhân Hoàng Khải - chủ đầu tư dự án The Khai Tower tọa lạc trong lòng khu đô thị Phú Mỹ Hưng - đã thuộc về người Hàn Quốc.

Bên cạnh việc kinh doanh lụa tơ tằm, doanh nhân Hoàng Khải - ông chủ Tập đoàn Khaisilk còn sở hữu khối tài sản bất động sản đồ sộ. Thế nhưng, kể từ sau vụ lùm xùm bán lụa Trung Quốc, nhiều tài sản đắt giá của doanh nhân này đã được sang nhượng.
Ngoài lâu đài TajmaSago và nhà hàng Cham Charm - 2 bất động sản biểu tượng của Hoàng Khải vừa được tiếp quản bởi chủ mới là Công ty TNHH Chloe Hospitality, dự án tòa cao ốc The Khai Tower tọa lạc trong khu đô thị Phú Mỹ Hưng của doanh nhân này cũng đổi chủ mới.
Dự án The Khai Tower mang kiến trúc hình dải lụa do Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Khaisilk - làm chủ đầu tư.
Hồi tháng 5/2017, doanh nhân Hoàng Khải khoe giấy phép đầu tư xây dựng chính thức của dự án này và cho hay đây là một trong những dự án đáng chú ý bậc nhất tại thị trường TPHCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 25 triệu USD.
Thong tin
Dự án The Khai Tower mang kiến trúc hình dải lụa do Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk - một doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Tập đoàn Khaisilk - làm chủ đầu tư. 
Tọa lạc trong lòng khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM), The Khai Tower vốn là khu đất trước đây dự kiến xây dựng trung tâm thương mại - căn hộ - văn phòng mang tên Peninsula Place do Tập đoàn Paragon làm chủ đầu tư đã ngưng triển khai từ 2007 cho đến nay.
Dự án được thiết kế cao 22 tầng, gồm 18.000m2 sàn xây dựng đã khởi công xây dựng vào năm 2017 và được ông Khải tuyên bố dự kiến hoàn thành trong năm 2018, đến nay vẫn là bãi đất trống.
Ngay sát bên The Khai Tower, vị doanh nhân này cũng tuyên bố đầu tư tòa nhà The Price 20 tầng được thiết kế như những quyển sách chồng lên nhau.
Chủ mới của The Khai Tower là ai?
Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk - chủ đầu tư dự án The Khai Tower (nay được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư 29) được thành lập vào ngày 11/1/2016, có trụ sở tại số 6 Phan Văn Chương, Phường Tân Phú, Quận 7, TPHCM. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, cho thuê mặt bằng.
Khi mới thành lập, Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk có vốn điều lệ 20 tỷ đồng với 4 cổ đông cá nhân bao gồm: Hoàng Mi (40%), Hoàng Khải (40%), Hoàng Phi Phi (10%) và Nguyễn Thu Nga (10%). Ông Hoàng Khải là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật.
Tuy nhiên, đến đầu tháng 6/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk bắt đầu có sự thay đổi 4 cổ đông sáng lập cùng giảm tỷ lệ sở hữu và xuất hiện thêm 4 cổ đông mới là: Công ty TNHH Liên doanh Beautiful Saigon (40%) và 3 cá nhân người Hàn Quốc là Lee Young Hoon (30%), Kim Ho Sik (3,6%) và Jung Hyun Mo (8,4%). Vốn điều lệ của công ty được nâng lên 100 tỷ đồng.
Đến ngày 21/8/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk được đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư 29, cơ cấu cổ đông tiếp tục có sự thay đổi, bao gồm: 3 cá nhân người Hàn Quốc là Lee Bung KWN (50%), Jung Hyun Mo (8%), Kim Ho Sik (4%); 2 pháp nhân là Công ty TNHH Liên doanh Beautiful Saigon (20%) và BBDM 1 LTD (doanh nghiệp có trụ sở tại thiên đường thuế British Virgin Islands) nắm giữ 18%.
Người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư 29cũng được thay đổi từ ông Hoàng Khải sang bà Nguyễn Ngọc Cẩm Châu, sinh năm 1978.
Công ty TNHH Liên doanh Beautiful Saigon (BS Building) được thành lập năm 2007, do ông Lee Young Hoon làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật
71,23% vốn điều lệ của Beautiful Saigon do 2 cá nhân người Hàn Quốc là ông Lee Young Hoon (65,93%) và Lee Young Jin (5,3%) nắm giữ, trong khi đó 28,77% vốn điều lệ còn lại được đóng góp bởi Công ty Cổ phần B.B Đại Minh.
B.B Đại Minh cũng là một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản do ông Lee Young Hoon làm cổ đông sáng lập với 47,4% vốn điều lệ, nay giảm tỷ lệ sở hữu xuống còn 15,2%.
Thong tin
 Ông Lee Young Hoon - Công ty TNHH Liên doanh Beautiful Saigon.
Công ty TNHH Liên doanh Beautiful Saigon được biết đếnlà chủ đầu tư dự án The Graces Tower 77 Hoàng Văn Thái, phường Tân Phú, Quận 7. Để xây dựng The Graces, Beautiful Saigon đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng vào năm 2016 để thuê lô đất số C7B-01A, có diện tích 1.776m2 tại phường Tân Phú, quận 7.
Như vậy, trên giấy tờ, Công ty Cổ phần Đầu tư Khaisilk của ông Hoàng Khải đã thuộc về người Hàn Quốc.