Hiểm họa rình rập sau cái chết của trùm khủng bố IS al-Baghdadi

Thiên An -

(Kiến Thức) - Cái chết của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi là một đòn giáng mạnh xuống nhóm khủng bố này, song giới chuyên gia cảnh báo nó có thể kích động các tay súng thánh chiến tiến hành những cuộc tấn công trả đũa phương Tây.

Tối 26/10, khi bị dồn vào đường cùng trong chiến dịch tuyệt mật của đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Idlib (Syria), thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi đã kích nổ đai bom trên người y để tự sát, thay vì bị giết hoặc bắt giữ.
Mặc dù cái chết của thủ lĩnh IS al-Baghdadi được xem là chiến thắng lớn và là đòn giáng mạnh xuống nhóm khủng bố này, song các chuyên gia cảnh báo, sự kiện này có thể kích động các tay súng thánh chiến tiến hành những cuộc tấn công trả đũa phương Tây.
Hiem hoa rinh rap sau cai chet cua trum khung bo IS al-Baghdadi
Thủ lĩnh tối cao IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: NDTV.
Michael S. Smith II, chuyên gia chống khủng bố và là giảng viên tại Đại học Johns Hopkins nhận định: "Gần như chắc chắn rằng hành vi 'tử vì đạo' của tên al-Baghdadi sẽ trở thành thông điệp tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng".
Cái chết của al-Baghdadi có thể thúc đẩy nhóm khủng bố IS chiêu mộ tân binh và tiếp tục tiến hành những cuộc tấn công nhằm vào phương Tây, đặc biệt là tại Mỹ.
Theo chuyên gia Smith, việc tiêu diệt một nhân vật lãnh đạo mang tính biểu tượng của các nhóm khủng bố như phiến quân IS và al-Qaeda là tin vui, nhưng có lẽ cũng không khiến thế giới trở thành một nơi "ít nguy hiểm hơn".
Michael Leiter, giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia Mỹ trong khoảng thời gian 2007-2011, nói với VOX rằng: "Việc tiêu diệt một thủ lĩnh khủng bố là quan trọng nhưng điều đó không có nghĩa là các nhóm khủng bố này bị đánh bại".
Cái chết của các nhân vật hàng đầu trong các tổ chức khủng bố có thể được xem là thất bại tạm thời của bọn chúng, song cũng không thể phá hủy một "ý thức hệ".

Mời độc giả xem thêm video: Mỹ tung video tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi (Nguồn: The Guardian)

Ngày 31/10, tổ chức khủng bố IS chính thức công bố lãnh đạo mới của bọn chúng. Theo đó, người đàn ông có tên Abu Ibrahim al-Hashemi al-Qurashi sẽ là thủ lĩnh tối cao mới của IS.
Trước đó, Abdullah Qardesh - kẻ còn có biệt danh là "giáo sư" - được cho là đã được chỉ định làm người kế nhiệm al-Baghdadi vào tháng 8/2019 và chịu trách nhiệm giám sát hoạt động hàng ngày của IS.