Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bế tắc trong vấn đề Syria

Thiên An (Theo DW) -

(Kiến Thức) - Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bế tắc trong vấn đề Syria,  khi chưa thể giải quyết những bất đồng sâu sắc trong chuyến thăm Ankara đầu tiên của Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Bất đồng về người Kurd trong cuộc chiến chống IS
DW đưa tin ngày 30/3, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bế tắc khi chưa  thể giải quyết bất đồng giữa hai nước về vai trò của người Kurd trong cuộc chiến chống phiến quân IS.
“Thành thực mà nói, đây không phải là quyết định dễ dàng”, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu.
My-Tho Nhi Ky van be tac trong van de Syria
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bắt tay người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ở Ankara. Ảnh: DW.
Quan hệ Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng bắt nguồn từ việc Washington quyết định hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong cuộc chiến chống IS ở Syria. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ lại coi lực lượng YPG có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là một tổ chức khủng bố. Được biết, xung đột giữa chính quyền Ankara và phần tử ly khai người Kurd đã xảy ra từ lâu.
Ankara cho rằng Mỹ chỉ nên sát cánh cùng lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria, song Washington khẳng định người Kurd là lực lượng hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS.
Những ngày gần đây, bất đồng giữa hai nước ngày càng lớn khi liên quân Mỹ chuẩn bị mở chiến dịch quân sự mới nhằm giải phóng Raqqa, nơi được coi là “thủ phủ” của phiến quân IS.
“Quyết định này đã ảnh hưởng tiêu cực đến thái độ của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ”, Ngoại trưởng Cavusoglu nói.
Theo vị quan chức Ngoại giao Mỹ, hai bên đã thảo luận nhiều biện pháp để hợp tác, song không đi đến kết quả. Tuy nhiên, ông vẫn coi Thổ Nhĩ Kỳ là “đối tác quan trọng” trong liên minh chống khủng bố.
Mỹ không còn đặt trọng tâm lật đổ Tổng thống Assad
Cũng trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson cho biết, Washington không còn đặt trọng tâm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong quá trình tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến Syria.
“Tôi cho rằng địa vị lâu dài của Tổng thống Syria Bashar Assad sẽ do người dân Syria quyết định”, Ngoại trưởng Tillerson phát biểu trước các phóng viên.
Đặc phái viên của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 30/3 cũng khẳng định rằng chính phủ Washington sẽ ưu tiên việc đánh bại phiến quân IS thay vì lật đổ Tổng thống Assad.
“Hiện tại, ưu tiên của chúng tôi không còn tập trung vào việc lật đổ ông Assad”, Đặc phái viên Mỹ Halley cho biết.