Ôtô và xe máy đã có thể đăng ký trực tuyến từ 21/7/2021

Không chỉ đăng ký ôtô và xe máy mới, người dân còn có thể đăng ký sang tên cũng như khai báo phương tiện trực tuyến giúp cho mọi thủ tục đơn giản và tránh phải xếp hàng giữa đại dịch Covid-19.

  
Với mục mục tiêu cải cách các thủ tục hành chính và quan trọng hơn là đảm bảo sự an toàn xã hội trước diễn biến căng thẳng của đại dịch Covid-19, từ hôm nay (21/7/2021), người dân đã có thể làm thủ tục đăng ký xe mới kèm khai báo phương tiện trên cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát Giao thông (www.csgt.vn). Theo đó, mục "Đăng ký, khai báo xe" trực tuyến gồm có: đăng ký xe lần đầu; đăng ký sang tên trong/ngoài tỉnh; đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến; đổi hoặc cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số; đăng ký xe tạm thời và các mục khai báo về thông tin xe.
Oto va xe may da co the dang ky truc tuyen tu 21/7/2021
Nơi hiển thị mục "Đăng ký, khai báo xe" trên cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát Giao thông.
Bên trong từng mục, người dân sẽ được hướng dẫn khá chi tiết. Ví dụ như ở mục đăng ký lần đầu đối với xe mới, Cục liệt kê đầy đủ các trình tự từ những giấy tờ cần chuẩn bị cho đến mẫu khai đăng ký xe (có thể tải xuống), chi tiết các mức lệ phí,... Sau khi khai báo trực tuyến, người dân chỉ cần mang xe và hồ sơ đến làm thủ tục tại Cơ quan đăng ký xe nơi chủ xe cư trú, nộp lệ phí để nhận biển số, nộp lại giấy hẹn và nhận Giấy chứng nhận đăng ký xe.
Như vậy, việc đăng ký trực tuyến sẽ giúp người dân rút gọn được khâu nhận đơn và khai báo phương tiện tại Cơ quan đăng ký xe, tránh tụ tập đông người gây mất an toàn trong mùa dịch, giảm thời gian đi lại và chờ đợi.
Oto va xe may da co the dang ky truc tuyen tu 21/7/2021-Hinh-2
Đơn khai báo xe bị mất cắp trực tuyến. 
Đặc biệt, người dân còn có thể khai báo xe bị mất cắp cho Cơ quan đăng ký xe thông qua cổng thông tin điện tử. Sau khi điền đầy đủ các thông tin và nhấn nút "Đăng ký", hệ thống sẽ gửi thông tin xác nhận về hòm thư điện tử (email) của người khai báo và cung cấp các thông tin về đơn vị tiếp nhận hồ sơ, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký để liên lạc, nhận lịch giải quyết từ đó tránh tập trung đông người khi làm thủ tục.
Bên cạnh đó, người dân còn có thể sử dụng cổng thông tin điện tử của Cục Cảnh sát Giao thông để khai báo xe đã bán, cho, tặng hoặc thừa kế nhưng chưa làm thủ tục sang tên. Trước đây, người dân phải đến Cơ quan đăng ký để khai báo trực tiếp.
Thảo Nguyễn