[Infographic] Toàn bộ trực thăng Mỹ của phe kháng chiến rơi vào tay Taliban

Sau khi thung lũng Panjshir thất thủ, toàn bộ trực thăng Mỹ gồm 2 chiếc UH-60A và 1 chiếc MD-530F của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đã rơi vào tay Taliban.

Ngày 6/9, người phát ngôn lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn tỉnh Panjshir, khu vực cuối cùng ở Afghanistan mà Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan vẫn hoạt động chống lại Taliban trước đó.
Những hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các thành viên của Taliban đang đứng trước cửa của tòa nhà chính quyền tỉnh Panjshir. Ngoài ra 3 chiếc trực thăng do Mỹ sản xuất bao gồm 2 UH-60A và 1 MD-530F của FANR cũng đã rơi vào tay Taliban.
Trước khi bị Taliban đánh bại, không quân Afghanistan sở hữu 45 trực thăng UH-60A Black Hawk, trong đó 33 chiếc có khả năng vận hành, theo báo cáo của Tổng thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) thuộc chính phủ Mỹ. Dự kiến nếu không sụp đổ, Mỹ sẽ chuyển giao cho quân đội Afghanistan khoảng 160 chiếc UH-60A Black Hawk với mục đích cuối cùng là thay thế toàn bộ phi đội Mi-17.
Chưa có thống kê chính xác về số trực thăng UH-60A Black Hawk, cũng như các loại máy bay khác mà Taliban thu được sau khi kiểm soát lãnh thổ Afghanistan. Truyền thông quốc tế ước tính lực lượng Taliban đang sở hữu khoảng 40 máy bay các loại từ lực lượng không quân Afghanistan, tuy vậy những ảnh vệ tinh cho thấy con số thực tế nhiều khả năng còn cao hơn. Với việc thu giữ được 3 chiếc trực thăng còn hoạt động tốt trong tay FANR, số trực thăng trong kho vũ khí của Taliban tiếp tục tăng lên.
[Infographic] Toan bo truc thang My cua phe khang chien roi vao tay Taliban
 

Theo Việt Hùng/ANTĐ