Nhiều người cổ súy tự sinh con ở nhà, Bộ Y tế nói gì?

Thiên Anh -

(Kiến Thức) - Bộ Y tế vừa có những khuyến cáo tới rộng rãi các bà mẹ có ý định về việc tự sinh ở nhà.

Mới đây trên mạng xã hội đã dấy lên việc một tài khoản ở Hưng Yên đã kể về quá trình tự sinh ở nhà, tự đỡ đẻ mà không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế. Cháu bé sơ sinh sau đó không được cắt rốn và không tiêm phòng.
Mặc dù chưa xác định được bà mẹ và bé sơ sinh được tự sinh con tại nhà cụ thể ra sao. Tuy nhiên trường hợp này nếu có là vụ việc hết sức nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng cả mẹ và bé.
Bộ Y tế ngay sau đó đã đưa ra khuyến cáo rằng: mặc dù sinh con là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai, sinh đẻ, người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được quản lý thai, chăm sóc, đỡ đẻ và chăm sóc mẹ và con sau đẻ đúng theo quy trình chuyên môn.
Ảnh minh họa.  
Việc sinh đẻ tại nhà, tự đẻ mà không có cán bộ y tế hỗ trợ trong quá trình chuyển dạ, sinh con và theo dõi, chăm sóc sau sinh có thể dẫn đến những nguy cơ, tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con.
Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế tỉnh, thành phố thông tin, quán triệt đến các đơn vị trực thuộc có liên quan đến chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tăng cường công tác quản lý thai, chăm sóc thai nghén, đỡ đẻ, chăm sóc sau sinh tại các địa phương, đặc biệt là tuyến cơ sở, nhằm hạn chế tối đa tình trạng đẻ tại nhà, tự đỡ đẻ như trường hợp nêu trên.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác giáo dục, truyền thông, tuyên truyền vận động người dân tại địa phương đi khám thai và sinh đẻ tại cơ sở y tế, đặc biệt, tránh những hành vi có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bà mẹ và em bé.
Mời quý độc giả xem clip Mẹ bầu tự sinh con ở nhà kéo đầu em bé đến vỡ xương sọ - Nguồn: Thời sự online: