Ăn ngon miệng khi hóa trị

Google News

(Kiến Thức) - Nên chọn chế độ ăn cân bằng, đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tốt nhất là chọn thực phẩm từ các nhóm trái cây và rau quả; thịt gia cầm, cá, ngũ cốc...

Hỏi: Chị gái tôi bị ung thư vú, đã phẫu thuật và chuẩn bị hóa trị. Chị tôi cần ăn uống thế nào để ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng? - Nguyễn Tường Vi (quận 7, TPHCM).
 Ảnh minh họa.
BSCK II Trần Nguyên Hà, Trưởng khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TPHCM: Nên chọn chế độ ăn cân bằng, đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Tốt nhất là chọn thực phẩm từ các nhóm trái cây và rau quả; thịt gia cầm, cá, ngũ cốc; Bánh mỳ và những sản phẩm từ sữa. 
Ăn tốt là cung cấp đủ lượng calo hằng ngày cho cơ thể, quan trọng nhất là đủ lượng protein để tái cấu trúc da, lông, tóc, cơ và các cơ quan bị tổn hại do hóa trị. Ngoài ra, bạn còn phải uống đủ lượng nước, các chất lỏng khác để bảo vệ thận và bàng quang trong thời gian hóa trị. 
Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc như buồn nôn, nôn, viêm họng - miệng, đau miệng đã làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn. Mặt khác, khi cơ thể suy nhược, mệt mỏi cũng sẽ làm cảm giác ăn không ngon miệng. Bạn cố gắng ăn từng bữa nhỏ và bất cứ khi nào mà bạn muốn, không nhất thiết phải theo bữa như thường lệ. 
BH (ghi)