Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đánh giá cao việc hạn chế lượng calo đưa vào cơ thể. Từ đó, đề nghị bác sĩ khuyến khích bệnh nhân thực hiện chế độ ăn kiêng 5:2. Chế độ
ăn kiêng 5:2 còn gọi là ăn kiêng không liên tục (Intermittent Fasting hay IF). Ở đó, bạn chỉ nạp 500 calo trong 2 ngày mỗi tuần. Những ngày còn lại có thể ăn uống bình thường.
|
Các nhà khoa học tin rằng, chế độ ăn kiêng 5:2 góp phần hạn chế béo phì, tiểu đường và các vấn đề tim mạch. Ảnh: Alamy. |
Thực tế, mô hình này không quá xa lạ. Nhiều động vật hoang dã, con người sống ở kỳ săn bắn hái lượm từng duy trì thói quen ăn uống tương tự như chế độ ăn kiêng 5:2. Nhìn chung, họ hiếm khi mắc béo phì, tiểu đường và các vấn đề về tim mạch.
Nhận định được công bố chi tiết trên tờ PNAS. Để đưa ra nhận định này, người ta tiến hành khảo sát 80 nghiên cứu về sinh học, khoa học thần kinh, ung thư trong mối liên hệ với cách ăn uống, thực phẩm được sử dụng.
Tại đây, các nhà khoa học nhận thấy ăn chay hoặc giảm lượng calo đưa vào cơ thể góp phần phá vỡ các tế bào mỡ, sửa chữa, đảo ngược quá trình lão hóa, thu hẹp khối u và bảo vệ tế bào thần kinh không bị thiệt hại do bệnh rối loạn thần kinh như Alzheimer, Parkison gây ra.
Giải thích rõ hơn về vấn đề này, nội dung bài báo cáo trên PNAS viết: Khi thực phẩm khan hiếm, con người chủ yếu ăn uống vào ban ngày để duy trì sự sống và cố gắng nhịn đói suốt đêm.
Việc phát minh ra ánh sáng nhân tạo, quá trình công nghiệp hóa diễn ra mạnh khiến con người ngày càng kéo dài thời gian ăn uống mỗi ngày.
Chính việc ăn lượng lớn thực phẩm khiến con người dễ bị béo phì và các vấn đề
sức khỏe nghiêm trọng khác.
Bác sĩ Michelle Harvie, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Trung tâm Phòng ngừa Ung thư vú Genesis, đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Có nhiều ý kiến bàn về tác động của ăn uống với sức khỏe. Trong đó, nhiều người tin rằng ăn ba bữa chính kết hợp ăn nhẹ trong ngày thực sự lành mạnh.
Thực tế, mô hình này phổ biến song có sự “bất thường”. Việc hạn chế năng lượng đưa vào cơ thể liên tục góp phần cải thiện sức khỏe, thậm chí ngăn ngừa sự tấn công của ung thư vú”.
Hải Yến (theo Theage)