Mỹ diệt thủ lĩnh al-Qaeda khét tiếng tại Yemen

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã tiêu diệt Qassim al-Raymi, một thủ lĩnh của nhóm thánh chiến Hồi giáo al-Qaeda tại bán đảo Arab (AQAP), trong chiến dịch chống khủng bố ở Yemen.

Theo hãng thông tấn Reuters, ngày 6/2, Tổng thống Trump đã thông báo về việc Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Qassim al-Raymi trong chiến dịch chống khủng bố tại Yemen.
"Trong thời gian gần đây, nhóm khủng bố AQAP đã thực hiện hành vi bạo lực mất nhân tính đối với dân thường ở Yemen và tìm cách truyền bá tư tưởng tiến hành những cuộc tấn công chống lại Mỹ và các lực lượng của chúng tôi", Tổng thống Donald Trump nói trong một tuyên bố.
My diet thu linh al-Qaeda khet tieng tai Yemen
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.  
"Cái chết của tên thủ lĩnh Qassim al-Raymi làm suy yếu AQAP cũng như hoạt động của al-Qaeda trên toàn cầu, giúp chúng ta tiến gần hơn đến việc loại bỏ các mối đe dọa mà nhóm khủng bố này gây ra đối với an ninh quốc gia của chúng ta", ông chủ Nhà Trắng nói tiếp. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không tiết lộ thời điểm tên Raymi bị sát hại.
Mỹ coi AQAP là một trong những "chi nhánh" thánh chiến nguy hiểm nhất trong mạng lưới al-Qaeda do trùm khủng bố Osama bin Laden sáng lập.

Mời độc giả xem thêm video: Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh tối cao IS al-Baghdadi (Nguồn video: The Guardian)

Các báo cáo ở Yemen gần đây khẳng định thủ lĩnh Raymi đã bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở Marib, song một quan chức chính phủ Yemen đã bác bỏ thông tin này.
Thiên An