Tổng thống Biden đặt dấu chấm hết cho chương trình nhập cư thời Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ chương trình "Ở lại Mexico", động thái mới nhất trong một loạt các hành động loại bỏ chính sách hạn chế nhập cư thời ông Donald Trump.

Trong bản ghi nhớ kết thúc chương trình hôm 1/6, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas cho biết chương trình "Ở lại Mexico" đã không giúp tăng cường quản lý biên giới, The Hill đưa tin.
Chủ tịch Ủy ban Hạ viện về An ninh Nội địa Bennie Thompson và Hạ nghị sĩ Nanette Diaz Barragán bày tỏ hoan nghênh trước thông báo này.
"Chương trình này từng là vết nhơ trong lịch sử một quốc gia có truyền thống bảo vệ người tị nạn và người xin tị nạn", ông Thompson và Barragán cho biết.
Tong thong Biden dat dau cham het cho chuong trinh nhap cu thoi Trump
 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức hủy bỏ chương trình "Ở lại Mexico". Ảnh: Reuters.
Hai nhà chính trị cũng nhấn mạnh: "Trong khi quá trình loại bỏ chương trình đang được tiến hành, Mỹ vẫn cần phải làm nhiều hơn nữa để giúp những người từng bị tổn thương bởi chính sách”, hai nhà chính trị nhấn mạnh.
Chương trình có tên gọi chính thức “Giao thức Bảo vệ Người di cư” (Migrant Protection Protocols - MPP), là nền tảng trong chính sách quản lý biên giới của cựu Tổng thống Donald Trump.
Chương trình này yêu cầu những người tị nạn di cư ở lại Mexico cho tới khi có các phiên tòa nhập cư Mỹ xem xét vụ việc của họ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden từng tạm dừng chương trình MPP ngay sau khi nhậm chức vào ngày 20/1. Ông đã cho phép khoảng 11.000 người nằm trong chương trình này được nhập cư vào Mỹ, theo Reuters.
Vài ngày trước khi chương trình MPP chính thức kết thúc, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng đã chấm dứt hoạt động chia cắt các gia đình tị nạn để truy tố những người vượt biên trái phép, một chính sách khác của chính quyền Trump.
Trước đó, chính quyền Biden đã phải đối mặt với nhiều lời chỉ trích về các chính sách nhập cư của mình.
Tuy nhiên, các động thái đẩy nhanh tốc độ cải cách chính sách nhập cư như chấm dứt chương trình MPP, ngừng chia tách các gia đình tị nạn và cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho người nhập cư Haiti vào Mỹ đang giúp Tổng thống Biden nhận lại nhiều lời khen.
Theo Minh An/Zingnews.vn