Ba người kẹt trên đảo hoang được cứu nhờ hành động cực thông minh

Google News

Lực lượng Tuần duyên và Hải quân Mỹ đã giải cứu thành công 3 người đàn ông bị mắc kẹt hơn 1 tuần trên đảo hoang ở Thái Bình Dương nhờ phát hiện ra thông điệp cầu cứu trên bãi cát.

Ngày 9/4, lực lượng Hải quân và Tuần duyên Mỹ đã thực hiện chiến dịch giải cứu thành công 3 người đàn ông bị mắc kẹt trên đảo hoang ở Thái Bình Dương hơn một tuần khi máy bay tuần thám phát hiện thấy chữ HELP (cầu cứu) được xếp bằng lá dừa trên bãi cát trắng.
Theo các quan chức của cảnh sát biển Mỹ, 3 người đàn ông, đều hơn 40 tuổi, đi thuyền tới vùng biển xung quanh đảo san hô Pikelot, một phần thuộc Liên bang Micronesia (một đảo quốc nằm ở Thái Bình Dương), để đánh bắt cá.
Tuy nhiên, sóng quá lớn khiến chiếc thuyền nhỏ của họ bị đánh trôi còn động cơ hỏng nặng. Ba người đàn ông may mắn sống sót và lên đảo Pikelot, vốn là đảo hoang không người ở. Hệ thống liên lạc trên thuyền cũng hết sạch pin nên họ không còn phương tiện cầu cứu.
Hơn một tuần ở đảo hoang, 3 người đàn ông sống sót qua ngày bằng những quả dừa mọc hoang. Họ ăn cùi dừa, uống nước từ chiếc giếng nhỏ tìm thấy trên đảo. Loạt giếng nhỏ được các ngư dân thỉnh thoảng ghé thăm đảo và tự đào.
Ngày 6/4, đội cứu hộ bắt đầu tìm kiếm khi nhận được tin báo từ người thân của họ nói rằng suốt nhiều ngày liền không thấy thuyền quay về bờ. Địa điểm đảo hoang nơi 3 người đàn ông mắc kẹt cách đảo của họ sinh sống khoảng 160km.
Ba nguoi ket tren dao hoang duoc cuu nho hanh dong cuc thong minh
Chữ cầu cứu (HELP) được những người đàn ông mắc kẹt trên đảo ghép bằng lá dừa. Ảnh: Lực lượng Tuần duyên Mỹ. 
Khi bị mắc kẹt, 3 người đã nhặt nhạnh lá dừa để xếp thành chữ HELP trên bãi cát với hy vọng sớm có người nhìn thấy để tới giải cứu.
Sau đó, máy bay tuần thám của Hải quân Mỹ đã phát hiện thông điệp và tới ứng cứu. Trung úy Chelsea Garcia, điều phối viên nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ cho biết, thông điệp này rất quan trọng vì nhờ đó cả 3 mới được giải cứu.
Máy bay phản lực của hải quân thả gói cứu sinh xuống đảo cho 3 người đàn ông rồi gửi vị trí của họ tới trung tâm cứu hộ. Cả 3 cho biết, họ ở tình trạng sức khỏe ổn định, mong muốn được giúp đỡ để trở về đảo Polowat.
Được biết, đảo Pikelot nơi cả 3 bị mắc kẹt là một phần của Liên bang Micronesia, một quốc đảo ở Thái Bình Dương được tạo thành từ hơn 600 hòn đảo nằm rải rác.
Đây không phải lần đầu giới chức Mỹ tham gia chiến dịch giải cứu những người bị mắc kẹt trên đảo hoang. Trước đó vào năm 2020, 3 người đàn ông đi du lịch giữa hai đảo san hô của Micronesia thì tàu của họ bị hết nhiên liệu và trôi dạt vào một đảo hoang.
Sau đó, 3 người viết chữ SOS khổng lồ trên bãi cát. Thông điệp này được một tàu chở dầu của lực lượng không quân Mỹ nhìn thấy và tới ứng cứu.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Đến thăm hòn đảo nơi "dư thừa" hàng nghìn nam giới
Thảo Nguyên (Theo NPR)