Bí ẩn cây dâu tằm hơn 100 tuổi “hóa” đài phun nước

Trong suốt 20 năm qua, lý do khiến cây dâu tằm hơn 100 tuổi phun nước từ giữa thân cây ra ngoài vẫn là một bí ẩn chưa có lời giải.

Ngôi làng Dinoša, ở Montenegro những năm gần đây bất ngờ nổi tiếng khi có một cây dâu cổ thụ mọc sừng sững giữa đồng cỏ. Điểm đặc biệt là thân cây xuất hiện hiện tượng phun nước xối xả như đài phun nước suốt 20 năm nay khiến hàng nghìn khách du lịch đến đây chiêm ngưỡng tận mắt.
Theo người dân địa phương, cây dâu tằm hơn 100 tuổi bắt đầu “phun” nước tuôn xối xả từ giữa thân cây từ khoảng 20-25 năm nay, sau trận mưa lớn. Dòng phun ra từ cây có độ cao khoảng 1,5 mét. Và đây cũng là hiện tượng tự nhiên độc nhất vô nhị trên thế giới.
Bi an cay dau tam hon 100 tuoi “hoa” dai phun nuoc
Cây dâu tằm "phun" nước từ thân cây. 
Cho đến nay vẫn chưa ai lý giải được chính xác nguyên nhân tại sao cây dâu tằm lại phun nước kỳ lạ đến vậy. Tuy nhiên, theo một số bàn luận của chuyên gia khoa học và thông tin thu thập từ người dân cho hay có dòng suối nước ngầm ở dưới gốc cây và chính nó là nơi cung cấp nước tuôn ra ngoài.
Do những cơn mưa lớn khiến dòng suối ngầm đẩy nước lên cao len qua phần rỗng, vết nứt của thân cây và phun ra ngoài. Cây chỉ phun nước vào một khoảng thời gian nhất định trong năm. Chính vì vậy, cây dâu này bỗng trở thành một đài phun nước bất đắc dĩ. Cây chỉ phun nước vào một khoảng thời gian nhất định trong năm.
Hiện tượng kỳ diệu này, là một cảnh hiếm thấy vì mặc dù diễn ra hàng năm nhưng nó chỉ xảy ra trong một hoặc hai ngày.
Chứng kiến hiện tượng độc nhất vô nhị này, nhiều người dân trong lòng cũng tràn đầy thích thú. Họ gọi cây dâu là điều kỳ diệu của mẹ thiên nhiên ban tặng. Người dân trong làng đều không bỏ lỡ mỗi dịp cây dâu trăm tuổi "hóa" thành đài phun nước trong năm.

Mời độc giả xem video "Minh Hằng khoe vườn cây ăn quả". Nguồn FBNV


Thảo Nguyên (TH)