Bộ lạc kỳ lạ: Phụ nữ cả đời chỉ tắm một lần duy nhất

Google News

Phụ nữ bộ lạc Himba không mặc quần áo, thích trét bùn đỏ lên cơ thể và suốt đời chỉ tắm một lần duy nhất. Đặc biệt, phụ nữ ở đây còn lấy chung chồng.

Sống chủ yếu ở Kaokoland, Namibia, phía tây nam châu Phi, bộ lạc nguyên thủy Himba là một trong số ít những bộ lạc bản địa nguyên thủy trên thế giới.
Để bảo vệ truyền thống của bộ lạc, họ đã lựa chọn rút lui vào sống trong những khu rừng và duy trì những tập tục đã có từ 500 năm trước. Tuy vậy, vẫn có những chuyển đối đáng kể trong bộ lạc.
Lối sống và phong tục cổ xưa của bộ lạc Himba đang trải qua quá trình chuyển đổi, quá độ từ xã hội mẫu hệ sang xã hội gia trưởng, phụ hệ.
Bo lac ky la: Phu nu ca doi chi tam mot lan duy nhat
Bím tóc của người Himba cũng rất đặc biệt đều được bao phủ bởi bùn. 
Người Himba kiếm sống bằng nghề chăn nuôi. Hầu hết các ngôi nhà của họ đều được trộn từ nhựa cây, bùn và phân bò. Dân số của bộ lạc có khoảng 20.000 người.
Đặc biệt, do một gen di truyền bí ẩn, rất nhiều nam thanh niên Simba đã chết trước 15 tuổi. Cũng vì vậy, tỉ lệ nam nữ của bộ lạc Himba cực kỳ chênh lệch. Số lượng nữ giới luôn cao gấp 10 lần nam giới.
Để tiếp tục duy trì nòi giống, một phụ nữ Himba có thể chung chồng nhiều người khác. Bộ lạc này duy trì truyền thống đa thê. Thậm chí, chỉ cần ba con bò đã đổi được một người vợ. Mục đích cuối cùng của họ là để tăng thêm nhân số cho bộ lạc.
Theo tìm hiểu, mỗi một người vợ và đứa con được sinh ra sẽ được sống trong một nhà nhỏ riêng biệt, có bao nhiêu vợ thì có bấy nhiêu phòng. Nếu anh trai qua đời, tài sản và vợ của người anh sẽ được em trai tiếp nhận hết.
Đặc biệt, phụ nữ Himba hoàn toàn không mặc quần áo, họ không chỉ trét lên toàn bộ cơ thể bằng bùn đỏ, mà trong đời họ chỉ tắm một lần duy nhất là trước khi kết hôn.
Được biết, có hai lý do cho việc dùng bùn đỏ để bôi khắp người, một là để xua đuổi côn trùng, ruồi muỗi, hai là để chống lại tia cực tím.
Theo lý giải của các chuyên gia, bùn đỏ như một loại kem chống nắng tự nhiên của phụ nữ Himba, giúp họ có không bị cháy nắng.
Các cô gái Himba thường kết hôn sớm và có thể kết hôn sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Những đứa trẻ sinh ra là do người đàn ông nuôi dưỡng. 
>>> Mời độc giả xem thêm video Chùm ảnh độc về bộ lạc với tập tục tàn bạo: Săn đầu kẻ thù:
 
Thảo Nguyên (TH)