Cậu bé 16 tuổi lập kỷ lục một mình bay vòng quanh thế giới

Mack Rutherford, 16 tuổi, người Bỉ gốc Anh, đang cố gắng phá kỷ lục thế giới về người trẻ nhất một mình bay vòng quanh thế giới.

Chúng ta không bao giờ quá nhỏ để thực hiện ước mơ của mình. Đó là thông điệp mà một chàng trai trẻ Mack Rutherford muốn truyền tải thông qua hành trình một mình bay vòng quanh thế giới của mình.
Ngày 18/5 vừa qua, Mack vừa hạ cánh chiếc máy bay siêu nhẹ của mình xuống thủ đô Nairobi của Kenya trong hành trình bay vòng quanh thế giới của mình. Mack Rutherford bắt đầu xuất phát từ một sân bay tại Thủ đô Sofia của Bulgaria vào tháng 3. Chàng trai mong muốn sẽ phá kỷ lục phi công nhỏ tuổi nhất bay một mình vòng quanh thế giới do Travis Ludlow lập năm ngoái khi 18 tuổi.
Cau be 16 tuoi lap ky luc mot minh bay vong quanh the gioi
Mack Rutherford hạ cánh chiếc máy bay siêu nhẹ của mình xuống thủ đô Nairobi của Kenya hôm 18/5. 
Chia sẻ về ước mơ của mình sau khi trèo ra khỏi chiếc máy bay siêu nhẹ 2 chỗ ngồi của mình tại sân bay Wilson, Mack nói: "Tôi muốn lập kỷ lục là phi công trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới. Tôi vừa bay tới Nairobi (Kenya) từ Lokichogio. Mong muốn rằng với hành trình của tôi sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ đang ấp ủ những ước mơ. Không cần phải đợi đến khi đủ 18 tuổi đâu. Các bạn có thể thực hiện ước mơ ngay từ khi vẫn còn rất trẻ”.
Mack sinh ra trong một gia đình có truyền thống là phi công. Hồi đầu năm, cô chị gái Zara đã lập kỷ lục nữ phi công trẻ tuổi nhất thế giới bay một mình vòng quanh thế giới.
Cau be 16 tuoi lap ky luc mot minh bay vong quanh the gioi-Hinh-2
Mark Rutherford được mọi người chào đón khi hạ cánh xuống sân bay ở Nairobi, Kenya. Ảnh: Reuters. 
Ngoài gia đình, Mack không nhận được nhiều sự ủng hộ đối với hành trình lần này. Nhà sản xuất máy bay Shark Aero đánh giá hành trình này quá nhiều rủi ro và từ chối hợp tác với dự án của chàng thiếu niên.
Tuy nhiên, Mack đã vượt qua một nửa hành trình một cách suôn sẻ. Chàng trai 16 tuổi cho biết thách thức lớn nhất mà mình từng đối mặt cho tới nay là trải nghiệm khi bay qua sa mạc Sahara do tầm nhìn bị hạn chế bởi cát.
Sắp tới, Mack cho biết cậu sẽ tới bay tới 4 quốc gia châu Phi và Ấn Độ Dương, sau đó bay đến Trung Đông, châu Á và Bắc Mỹ và kết thúc hành trình khi trở lại châu Âu.

Mời độc giả xem video Gặp lại nữ phi công đầu tiên của Việt Nam. Nguồn: HANOITV.


Thảo Nguyên (Theo Reuters)