Chân dung “nữ tướng” CIA đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin Tức -

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 thông báo lựa chọn bà Gina Haspel vào vị trí giám đốc CIA. Nếu như được Thượng viện thông qua, bà Haspel sẽ trở thành nữ giám đốc đầu tiên của cơ quan tình báo trung ương Mỹ.

Trước đó bà Haspel đảm nhiệm vị trí Phó Giám đốc CIA dưới quyền của ông Mike Pompeo – người được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Mỹ thay ông Rex Tillerson. Phản ứng trước tin tức được lựa chọn, bà Haspel trong một tuyên bố bày tỏ lòng biết ơn tới Tổng thống Trump vì được ông tin tưởng.
Sự nghiệp làm sĩ quan tình báo của bà Haspel tại CIA bắt đầu từ năm 1985. Theo các quan chức CIA và một cựu quan chức Nhà Trắng, trong một vài tháng trở lại đây, bà Haspel đã trực tiếp điều hành công việc tại CIA, trong khi Giám đốc Pompeo dành phần lớn thời gian tại Nhà Trắng.
Gina Haspel được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử giữ vị trí Giám đốc CIA. 
Trong lần bổ nhiệm năm ngoái làm Phó giám đốc CIA, bà Haspel đã nhận được lời khen từ những người tiền nhiệm thời cựu Tổng thống Obama và Bush, bao gồm cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper và cựu Giám đốc CIA Michael Hayden.
Trong suốt thời gian làm việc tại cơ quan CIA, bà Haspel đảm nhiệm một vài vị trí lãnh đạo, trong đó có vai trò giám đốc tại Sở Mật vụ Quốc gia và Trung tâm Chống Khủng bố. Bà Haspel đã nhận được một vài giải thưởng trong sự nghiệp tình báo, bao gồm Presidential Rank Award - phần thưởng cao nhất dành cho các cá nhân hoạt động trong lĩnh vực dân sự liên bang.
Tờ The New York Times đưa tin bà Haspel dành phần lớn thời gian sự nghiệp tình báo hoạt động ngầm. 
Theo một số thông tin tiết lộ trên các báo, người được kỳ vọng trở thành nữ Giám đốc CIA đầu tiên của nước Mỹ từng chỉ đạo chương trình tra tấn tù nhân. Tạp chí Times đưa tin trong khi điều hành một nhà tù CIA tại Thái Lan, bà Haspel theo dõi màn tra tấn hai nghi phạm khủng bố. Một trong hai nghi phạm đó được báo cáo chỉ trong 1 tháng đã phải chịu hình thức “trấn nước” 83 lần.
Cũng theo tạp chí này, bà Haspel có liên quan trực tiếp tới chương trình của CIA bắt giữ phiến quân và giam họ tại các cơ sở bí mật, nơi họ bị nhân viên CIA tra tấn.
Rất có thể trong phiên biểu quyết phê chuẩn ghế Giám đốc CIA tại Thượng viện sắp tới, bà Haspel sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc ở Thái Lan.
Năm 2013, thượng nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện bang California Dianne Feinstein phản đối thăng chức cho bà Haspel trong Sở Mật vụ. Đến năm 2017, một nhóm các nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện kêu gọi Tổng thống Trump rút tên bà Haspel ra khỏi danh sách cân nhắc vị trí Phó Giám đốc CIA.
Ngay sau khi có thông tin Tổng thống Trump lựa chọn bà Haspel cho vị trí Giám đốc CIA, ít nhất hai thượng nghị sĩ phe Dân chủ, Tammy Duckworth bang Illinois và Ron Wyden bang Oregon cho biết họ không ủng hộ quyết định đó. Thượng nghị sĩ phe Cộng hòa John McCain thì lên tiếng cho rằng bà Haspel “cần phải giải thích sự dính dáng của bà trong chương trình tra tấn của CIA” trong phiên biểu quyết xác nhận tới.
Bên ngoài Đồi Capitol, bà Haspel cũng vấp phải sự phản đối từ đối thủ mạnh: Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ. Tổ chức này kêu gọi CIA phải công bố “mọi báo cáo liên quan đến chương trình tra tấn của bà Haspel trước khi xem xét đề cử”.