Cuộc chiến tranh ngắn nhất trong lịch sử, chỉ kéo dài 38 phút

Google News

Cuộc chiến tranh Anh - Zanzibar diễn ra giữa Anh và đảo quốc Zanzibar vào ngày 27 tháng 8 năm 1896. Xung đột kéo dài trong khoảng 38 phút khiến nó trở thành cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử.

Theo Wonders List, Zanzibar từng đặt dưới sự bảo trợ của Đế quốc Anh ở Đông Phi và Anh có người nắm quyền ở Zanzibar.
Người đàn ông này là Sultan Hamad bin Thuwaini (Sultan của Zanzibar), một nhân vật ủng hộ Anh. Vào ngày 25/8/1896, ông qua đời và cháu trai ông là Sultan Khalid bin Barghash ngay lập tức lên nắm quyền. Tuy nhiên, Khalid bin Barghash không được Anh ủng hộ nên không được chọn làm "người kế vị".
Cuoc chien tranh ngan nhat trong lich su, chi keo dai 38 phut
Cuộc chiến tranh Anh - Zanzibar chỉ diễn ra trong 38 phút. Ảnh: WL.  
Anh sau đó tập hợp 5 tàu chiến để ra khơi, đổ bộ quân lên hòn đảo này. Tối hậu thư và yêu cầu đã được gửi đến Sultan Khalid bin Barghash, yêu cầu ông từ chức và rời khỏi cung điện. Tuy nhiên, vị Sultan này đã làm ngược lại và tăng cường bảo vệ cung điện bằng quân đội.
Vào ngày 26 tháng 8 năm 1896, tối hậu thư cuối cùng được gửi đến Sultan Khalid bin Barghash là phải rời cung điện trước 9 giờ sáng ngày hôm sau. Quốc vương không chú ý đến tối hậu thư và phớt lờ những lời cảnh báo của Anh.
Vào lúc 9h02 sáng ngày 27 tháng 8 năm 1896, Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu bắn phá cung điện chủ yếu bằng gỗ và đến 9h40, trận pháo kích kết thúc. Cung điện bị tàn phá nặng nề nhưng Sultan Khalid bin Barghash đã trốn thoát được và chiến thắng thuộc về người Anh.
Cuộc chiến ngắn ngủi kéo dài 38 phút này đã khiến khoảng 500 người dân Zanzibar thiệt mạng hoặc bị thương, và một binh sĩ Anh bị thương.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Bộ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Nguồn video: VTV

An An (Theo WL)