Cuộc sống ở Thung Lũng Chết, nơi nhiệt độ trung bình lên tới 50 độ C

Với nhiệt độ cao nhất lên tới 56 độ C, Thung lũng Chết (Death Valley) ở bang California (Mỹ) là một trong những khu vực nóng nhất trên thế giới.

Thung lũng Chết (Death Valley) ở bang California, Mỹ, là một trong những khu vực nóng nhất thế giới, với nhiệt độ ban ngày trung bình gần 49 độ C.
Khoảng 300 - 400 người sống quanh năm ở Thung lũng Chết. Phần lớn người dân sống ở đây là nhân viên của Vườn Quốc gia Death Valley và các khách sạn địa phương.
Cuoc song o Thung Lung Chet, noi nhiet do trung binh len toi 50 do C
Thung lũng Chết (Death Valley) là một trong những khu vực nóng nhất trên thế giới. Nguồn: CNN. 
Theo trang dự báo AccuWeather, nhiệt độ ở Thung lũng Chết từng đạt mức cao kỷ lục 56,7 độ C trong đợt nắng nóng kéo dài 5 ngày hồi tháng 7/1913.
Dù có mức nhiệt độ rất cao nhưng nhiều cư dân sống gần trạm Furnace Creek - khu vực đạt nhiệt độ kỷ lục, vẫn cho rằng đó là điều bình thường như bao ngày khác trong năm.
Brandi Stewart, một cư dân và là nhân viên thông tin công cộng của Vườn quốc gia Death Valley chia sẻ rằng, nhiệt độ tháng 7 và tháng 8 mang đến cảm giác như đang đi vào lò nướng.
"Thời tiết khá nóng nực. Bạn đi ra ngoài và ngay lập tức cảm thấy sự khô nóng trên da. Bạn không cảm thấy cơ thể đổ mồ hôi vì nó bay hơi quá nhanh", Stewart cho biết.
"Vài người bạn của tôi từng nói chuyện qua điện thoại rằng họ mặc quần đùi, áo phông khi nhiệt độ ngoài trời hơn 26 độ C. Nhưng với mức nhiệt đó, có lẽ tôi phải mặc quần dài và áo sơ mi dài tay", cô nói thêm.
Cuoc song o Thung Lung Chet, noi nhiet do trung binh len toi 50 do C-Hinh-2
Nhiệt độ tại Thung lũng Chết vào tháng 6 lên đến 54 độ C. Ảnh: Getty Images. 
Suốt tháng 8, nhiệt độ ban ngày tại thung lũng vào khoảng 43 đến 51 độ C. Ban đêm, nhiệt độ hạ xuống còn 32 độ C. Bất chấp cái nóng, người dân nơi đây vẫn làm việc, gặp gỡ giao lưu và tập thể dục ngoài trời.
Patrick Taylor, trưởng bộ phận thông tin khách hàng tại Vườn Quốc gia, cho biết ai cũng phải trải qua khoảng thời gian khó khăn để làm quen với cái nóng. Nếu không thích nghi được với nhiệt độ quá cao, cơ thể sẽ đổ mồ hôi nhiều, kiệt sức, say nắng, nặng hơn là đột quỵ.
Tuy nhiên, đa phần mọi người sẽ thích nghi sau một vài tuần, chủ yếu bằng cách đổ mồ hôi nhiều hơn, từ đó giúp làm mát cơ thể.
Cuoc song o Thung Lung Chet, noi nhiet do trung binh len toi 50 do C-Hinh-3
Người dân ở Thung Lũng Chết vẫn duy trì các hoạt động ngoài trời bất chấp nắng nóng kỷ lục.
Taylor ước tính anh và những người khác phải mất khoảng một năm để thực sự thích nghi với thời tiết khắc nghiệt ở trạm Furnace Creek. Tới nay, anh đã gắn bó với vùng đất này được 7 năm.
"Tôi không biết liệu có ai đó thực sự thích nhiệt độ 51 độ C hay không, nhưng mọi thứ không đáng sợ như vậy", Taylor chia sẻ.
Josephine Lucro, chủ một cửa hàng thực phẩm ở Thung Lũng Chết cho hay điều quan trọng để kinh doanh được ở nơi nắng nóng gay gắt này là không ra ngoài trừ khi cần và liên tục uống nước. "Cái nóng ở đây không phải trò đùa", ông nói.

Mời độc giả xem video Nắng nóng kỷ lục và sự thích nghi của con người. Nguồn: VTV24.


Thảo Nguyên (Theo Insider)