FBI giải mật tài liệu đầu tiên về vụ khủng bố 11/9

FBI vừa công bố tài liệu đầu tiên liên quan tới cuộc điều tra của cơ quan này về vụ tấn công 11/9, cũng như về cáo buộc chính quyền Arab Saudi hỗ trợ khủng bố.

Văn bản mới cung cấp các chi tiết về quá trình FBI điều tra cáo buộc một quan chức lãnh sự Arab Saudi và một người Arab Saudi bị nghi là nhân viên tình báo đã cung cấp hỗ trợ hậu cần cho ít nhất hai người tiến hành khủng bố trong ngày 11/9/2001, CNN đưa tin ngày 12/9.

Văn bản này có từ năm 2016 và được công bố vào dịp kỷ niệm 20 năm vụ tấn công 11/9 làm chết gần 3.000 người ở Mỹ. Dù được giải mật, văn bản vẫn bị bôi đen nhiều nội dung, theo CNN.

FBI giai mat tai lieu dau tien ve vu khung bo 11/9

Hai trong số bốn chiếc máy bay bị nhóm khủng bố chiếm quyền kiểm soát đã lần lượt đâm vào hai tòa nhà thuộc khu Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày 11/9/2001. Ảnh: Reuters.

Tài liệu mới được giải mật chứa nhiều mối liên hệ và lời khai nhân chứng khiến FBI tình nghi Omar al-Bayoumi, một sinh viên người Saudi tại Los Angeles, là nhân viên tình báo.

Văn bản của FBI mô tả Omar al-Bayoumi có sự tham gia sâu vào việc cung cấp “hỗ trợ về mặt di chuyển, chỗ ở, và tài chính” cho hai người cướp máy bay.

Trước đó, Đại sứ quán Saudi tại Washington D.C. ngày 8/9 cho biết “hoan nghênh việc công khai” tài liệu của FBI. Đại sứ quán Saudi cũng cho rằng “mọi cáo buộc Arab Saudi đồng lõa trong vụ tấn công 11/9 đều hoàn toàn sai sự thật”.

Theo CNN, tài liệu nói trên được cho là một trong những tài liệu sẽ được FBI giải mật sau lệnh của Tổng thống Biden.

Tổng thống Biden ra yêu cầu giải mật sau khi hơn 1.600 người chịu ảnh hưởng từ cuộc tấn công gửi thư kêu gọi ông Biden đừng tới khu vực tưởng niệm ở thành phố New York nếu không công khai thông tin.

Lá thư của những người này đặt nghi vấn về vai trò của chính phủ Arab Saudi và cho rằng một số thành viên của chính quyền nước này có liên quan tới việc “hỗ trợ vụ tấn công”.

Ít lâu sau khi có lá thư trên, Bộ Tư pháp Mỹ hồi tháng 8 thông báo sẽ đánh giá những thông tin và tài liệu bị coi là mật liên quan tới vụ tấn công khủng bố 11/9 mà cơ quan này có thể công khai.

Tổng thống Biden tán dương quyết định của Bộ Tư pháp vì đã giúp ông thực hiện lời hứa khi tranh cử về việc công khai hồ sơ vụ 11/9, cũng như cam kết của ông với các gia đình là nạn nhân của vụ tấn công.

Theo Quốc Đạt/Zing