Giám đốc tình báo quân đội Israel từ chức

Google News

Giám đốc Cục Tình báo quân đội Israel Aharon Haliva ngày 29/11 đã tuyên bố từ chức sau khi nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công bất ngờ của phong trào Hamas hôm 7/10 khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Theo các cuộc điều tra, lúc 2h30 sáng 7/10, Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF) Herzi Halevi đã gọi điện với Thiếu tướng Oded Basyuk - người đứng đầu Cục Tác chiến - và Thiếu tướng Yaron Finkelman - Tư lệnh quân khu phía Nam để thảo luận về tin tức mà Tình báo quân đội và Cơ quan An ninh nội địa (Shin Bet) mới thu thập được. Tuy nhiên, ông Haliva đã không tham gia cuộc thảo luận vì một lý do chưa rõ ràng và bị coi là có trách nhiệm trong sơ sót dẫn đến vụ tấn công bất ngờ của Hamas chỉ ít giờ sau đó.
Giam doc tinh bao quan doi Israel tu chuc
Chỉ huy Tình báo Quân đội IDF Aharon Haliva ở Tel Aviv, ngày 4/11/2022. Ảnh: jpost.com
Dù Tình báo quân đội đã phát hiện các dấu hiệu Hamas tập trận sát biên giới và có đánh giá kịch bản phong trào này thâm nhập qua tường rào để tấn công đơn lẻ vào Israel, nhưng cơ quan này xác định xác suất thấp và cuộc tập trận này chỉ mang tính thường kỳ giống như các tháng trước đó.
Các quan chức tình báo cũng được cho là không hề có cảnh báo chiến lược về chiến tranh, không nhận định được khả năng xảy ra một cuộc tấn công trên diện rộng và nhiều mặt trận cũng như ý định tấn công đồng thời vào nhiều khu định cư. Đáng chú ý, sau cuộc điện đàm, các nhà lãnh đạo an ninh-tình báo Israel đã loại bỏ khả năng xảy ra một cuộc tấn công thâm nhập đơn lẻ.
Bản thân Thiếu tướng Aharon Haliva cũng ý thức được trách nhiệm trước vụ việc. Ngay sau khi xảy ra cuộc tấn công hôm 7/10, ông cũng bày tỏ rằng việc còn tại chức chỉ là khoảng thời gian “vay mượn” để tham gia giải quyết hậu quả của vụ tấn công cũng như tránh gây xáo trộn trong công tác của cơ quan này.
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant đã tổ chức cuộc họp “đánh giá tình hình đặc biệt” với người đứng đầu quân đội, Cơ quan tình báo bí mật (Mossad) và Cơ quan an ninh nội địa (Shin Bet) về những nỗ lực nhằm trao đổi thêm con tin với Hamas.
Ông Gallant cho biết các lực lượng đang nỗ lực hết sức để giải cứu phụ nữ và trẻ em bị các phong trào vũ trang ở Dải Gaza bắt cóc. Tuy nhiên, ông cũng chỉ thị cho các lực lượng không quân, hải quân và bộ binh sẵn sàng cho một cuộc chiến mới “ngay lập tức”.
Trong diễn biến liên quan, tối 29/11, phong trào Hamas ở Dải Gaza đã bàn giao 10 con tin Israel cho Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC). Đây là đợt trao đổi cuối cùng trong thỏa thuận gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 2 ngày để thả thêm 20 con tin Israel lấy 60 tù nhân Palestine.
Theo Cao Văn Ứng (TTXVN)