Hành khách kể lại 5 giờ kinh hoàng trên chuyến bay bão táp

Các phi công đã vật lộn để giữ cho chiếc máy bay bị mất kiểm soát khỏi đâm xuống đất trong suốt 5h, cứu mạng gần 200 hành khách trên máy bay.

Hanh khach ke lai 5 gio kinh hoang tren chuyen bay bao tap
Ảnh: Daily Mail 

Theo hãng tin Nga Interfax, vụ việc xảy ra hôm 2/12 với một chiếc máy bay Airbus A321 của hãng hàng không Siberia Airlines (S7). Chiếc máy bay có hành trình từ Magadan tới Novosibirsk, nhưng sau đó buộc phải hạ cánh xuống Irkutsk.

Các báo The Sun và Daily Mail cho hay, cơ trưởng đã phát tín hiệu cấp cứu ngay sau khi cất cánh và đã thất bại hai lần khi cố hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Magadan, phía đông nước Nga, nơi máy bay khởi hành.

Các báo cáo cho hay, hệ thống lái tự động không thể kết nối, thiết bị điện tử trên máy bay bị lỗi, thân máy bay bị đóng băng và đèn liên tục nhấp nháy khi bật khi tắt, máy bay rung lắc và tròng trành khi mới cất cánh được 5 phút.

Phi công đã cố thải bớt nhiên liệu bằng cách bay vòng vòng trên trời song không thành công. Do đó, họ buộc phải bay qua các dãy núi, hướng tới sân bay gần nhất ở Yakutsk, thành phố lạnh nhất thế giới.

Hanh khach ke lai 5 gio kinh hoang tren chuyen bay bao tap-Hinh-2

Ảnh: Daily Mail

Trong thời gian đó, các hành khách trên chuyến bay la hét và cầu nguyện, một nữ hành khách kể lại. Cô cho hay, cô đã ôm lấy chồng và tạm biệt nhau vì nghĩ cả hai sẽ chết.

Stanislav Kuimov, một hành khách trên máy bay, kể: “Năm phút sau khi cất cánh, máy bay đột ngột mất độ cao. Chúng tôi bị hất lên rồi ném xuống. Ban đầu, tất cả bị ấn vào ghế rồi sau đó như trong tình trạng không trọng lực. Tiếng lạch cạch ở cánh, tiếng nứt của thân máy bay, tiếng ồn của gió, tiếng gầm rú của động cơ, túi xách rơi từ trên giá để hành lý… Thật kinh hoàng”.

Sau gần một giờ vật lộn trên không, máy bay ổn định trở lại nhưng phải mất tới 3 tiếng, phi công mới đưa được máy bay tới độ cao hơn 9.000m. Tuy nhiên, máy bay không được phép hạ cánh tại Yakutsk, nơi lạnh tới âm 30 độ C, mà phải chuyển sang Irkutsk, nơi có nhiệt độ là âm 1 độ C.

Máy bay sau đó đã hạ cánh an toàn trong tiếng hò reo của hành khách. Hiện, cả Ủy ban Điều tra giao thông vận tải Nga và Văn phòng Công tố về giao thông vận tải Baikal-Angarsk đều đang điều tra về chuyến bay này. 

Theo Hoài Linh/Vietnamnet