Hòn đảo “bốc mùi”, không ai dám bén mảng tới

Google News

Hòn đảo kỳ lạ Gaynor ở Anh tích tụ tới hàng ngàn tấn phân chim và điều này khiến nó bốc mùi hôi hám, không ai dám bén mảng đến gần.

Trên thế giới có rất nhiều hòn đảo đẹp nhưng cũng không hiếm những hòn đảo kỳ lạ. Một trong số đó phải kể tới đảo Gaynor, nằm trong khu vực quần đảo xứ Wales, Vương quốc Anh.
Trong vòng 45 năm qua, những đống phân chim trên hòn đảo Gaynor đã chất cao hơn 15m, không thể hít thở nổi. Đây được coi là hòn đảo phân chim, cũng chính là lý do khiến hòn đảo này nổi tiếng.
Hon dao “boc mui”, khong ai dam ben mang toi
 
Đảo Gaynor không có người ở, cư dân duy nhất trên hòn đảo kỳ lạ là các loài chim. Trong đó, loài chim sinh sống nhiều nhất trên đảo là chim bồ nông.
Theo ước tính, có tới hơn 700 triệu con chim sống ở đây, chúng sống rất tự do, không phải lo lắng về sự quấy rối và săn bắt của con người.
Có thể thấy những con chim sống với mật độ dày đặc trên đảo, nhìn từ xa cũng có thể thấy, rất ngoạn mục.
Hon dao “boc mui”, khong ai dam ben mang toi-Hinh-2
 
Được biết, hòn đảo nhỏ này hiện là một khu bảo tồn chim, nó được quản lý bởi Tổ chức bảo vệ các loài chim ở Anh.
Tuy nhiên không giống như những khu bảo tồn khác, các nhân viên của tổ chức không ở trên đảo. Họ đã từng lên đảo và bị những con chim tấn công, thương tích đầy người và mất mạng.
Tai nạn hy hữu xảy ra trong mùa chim đẻ trứng, khi đó chúng hung dữ hơn và khiến bi kịch xảy ra.
Hon dao “boc mui”, khong ai dam ben mang toi-Hinh-3
 
Tuy nhiên, trước khi thành lập khu vực được bảo vệ, phân chim chất đống như núi đã trở thành một vấn đề lớn ở đây. Vì không được dọn dẹp trong suốt 45 năm, cả hòn đảo bốc mùi hôi thối, có thể ngửi thấy mùi phân chim từ rất xa.
Mới đây, các nhân viên đã triển khai phương án mới, đổ người lên đảo để dọn sạch phân chim, bán loại phân này cho các trang trại quanh khu vực khác làm phân bón. Điều này không chỉ cải thiện môi trường sinh thái, còn tạo ra giá trị, giúp những con chim trên đảo có cuộc sống ổn định hơn.
Thảo Nguyên (TH)