Lỗ hổng an ninh trong vụ ông Abe bị ám sát

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản, thiếu sự chia sẽ thông tin giữa các nhân viên an ninh là một trong những lý do khiến họ không thể ngăn chặn vụ ám sát cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Lo hong an ninh trong vu ong Abe bi am sat
Hung thủ có thể tiến gần tới ông Abe từ phía sau mà các nhân viên an ninh không hề nhận ra. 
Ngày 5/8, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã công bố một danh sách các lỗi an ninh mà họ đã xác định được cho đến nay trong vụ việc.
Cựu Thủ tướng Abe Shinzo đã bị bắn từ phía sau trong lúc đang phát biểu vào ngày 8/7 ở thành phố Nara phía Tây. Hung thủ được xác định là Yamagami Tetsuya, còn hung khí là một khẩu súng tự chế.
Cơ quan này cho biết kế hoạch an ninh bảo vệ cho ông Abe được cảnh sát tỉnh Nara đưa ra dựa trên việc tuân theo các quy định tiền lệ, bao gồm quy định về bảo vệ an ninh cho một quan chức cấp cao của Chính phủ. Điều đó có nghĩa là những người đưa ra kế hoạch thiếu sự nghiên cứu.
Lúc xảy ra vụ việc, ông Abe Shinzo đang phát biểu phía bên ngoài một nhà ga tàu điện. Ban đầu, ba nhân viên an ninh ở ngày gần khu vực xảy ra vụ việc, nhưng một nhân viên thứ tư đã tham gia vào ngay trước khi ông Abe bắt đầu bài phát biểu. Kết quả là vị trí của các nhân viên an ninh đã thay đổi.
Cùng lúc đó, họ chuyển trọng tâm sự chú ý sang phía trước ông Abe vì có nhiều người đang tập trung ở đó. Nhưng những thay đổi này không được các thành viên thông báo cho nhau. Nhân viên giám sát không nắm được toàn bộ tình hình và không phân công nhân sự mới để đề phòng sau lưng ông Abe.
Cơ quan này cho biết cảnh sát Nara không lường trước được rằng việc sản xuất súng tự chú rất dễ dàng nhờ những thông tin có sẵn trên mạng. Cơ quan này cũng chỉ trích cảnh sát địa phương vì đã không huy động các nhân viên an ninh mặc sắc phục, sẽ khiến hung thủ phải dè chừng.
Cảnh sát Nhật Bản đã đưa ra thời hạn kết thúc việc xem xét vụ ám sát sớm nhất vào cuối tháng 8, để đưa ra những điều chỉnh các quy tắc về cung cấp an ninh cho các chức sắc.
Theo Ngọc Huyền/HanoiTV