Lý do Taliban đổ 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul

Cơ quan tình báo của chính quyền Taliban cho biết một nhóm nhân viên của họ đã đổ khoảng 3.000 lít rượu xuống dòng kênh ở Kabul.

Ly do Taliban do 3.000 lit ruou xuong dong kenh o Kabul
Nhóm người của Taliban đổ rượu xuống một dòng kênh ở thủ đô Kabul. Ảnh: Twitter
Theo hãng tin AFP, đoạn video do Tổng cục Tình báo (GDI) của chính quyền Taliban công bố cho thấy một nhóm tay súng Hồi giáo đã đổ các thùng chứa rượu xuống dòng kênh sau khi tịch thu sản phẩm này trong một cuộc truy quét ở thủ đô.
Một quan chức nhấn mạnh trong đoạn video đăng tải trên Twitter: “Người Hồi giáo phải nghiêm túc thực hiện việc kiêng nấu và đi giao rượu”.
Không rõ thời điểm thực hiện cuộc đột kích hay chính xác thời điểm tiêu hủy rượu. Tuy nhiên, thông báo của cơ quan này cho biết 3 cơ sở kinh doanh rượu đã bị bắt giữ sau lực lượng Taliban tiến hành các cuộc kiểm tra đột xuất.
Việc mua bán và tiêu thụ rượu đã bị cấm ngay cả dưới chính quyền Afghanistan trước đây. Đến khi lực lượng Taliban lên nắm quyền, họ đã mạnh tay hơn trong việc trấn áp việc sử dụng rượu. Kể từ khi phong trào Hồi giáo giành quyền kiểm soát đất nước giữa tháng 8/2021, tần suất các cuộc kiểm tra bất ngờ đã gia tăng trên cả nước. Một phần trong số đó cũng nhắm vào đối tượng nghiện ma túy ở Afghanistan.
Trước đó, chính quyền Taliban cũng ban hành một số quy tắc nhằm hạn chế quyền của phụ nữ. Vào tháng 12/2021, các tay súng Taliban đã tuyên bố phụ nữ Afghanistan không được di chuyển quãng đường quá 72km nếu không có nam giới trong gia đình đồng hành. Bên cạnh đó, họ yêu cầu các chủ phương tiện không cho phụ nữ không đeo khăn trùm đầu lên xe.
Động thái trên được đưa ra sau khi Taliban không cho phép nhiều phụ nữ ở lĩnh vực công quay trở lại làm việc sau vụ giành kiểm soát. Ngoài ra, phần lớn trẻ em gái cũng bị cấm đến trường trung học cơ sở. Những quy tắc trên vẫn diễn ra bất chấp việc phong trào Hồi giáo này đang tìm cách thể hiện hình ảnh ôn hòa trên quốc tế nhằm nỗ lực khôi phục nguồn viện trợ bị đóng băng.
Theo Hải Vân/Báo Tin tức