Lý giải đôi mắt màu xanh kỳ lạ của bộ lạc ở Indonesia

Google News

Những hình ảnh về đôi mắt màu xanh của một số đứa trẻ thuộc bộ lạc Buton trên đảo Indonesia được chia sẻ trên các mạng xã hội đã khiến nhiều người không khỏi giật mình kinh ngạc.

Buton là bộ tộc ở châu Á có đôi mắt vô cùng đặc biệt. Nhiều thành viên của bộ lạc Buton ở Indonesia có đôi mắt màu xanh như của người phương Tây. Thậm chí, có trường hợp mỗi mắt một màu khác nhau.
Người dân thuộc bộ lạc Buton mắc phải hội chứng Waardenburg, một dạng di truyền hiếm gặp làm ảnh hưởng đến sắc tố mắt, da và có thể gây ra tình trạng mất thính giác bẩm sinh.
Anh Korchnoi Pasaribu, một nhà địa chất học đến từ thủ đô Jakarta (Indonesia), đã ghi lại bộ ảnh về những thành viên của bộ tộc thuộc đảo Buton có cặp mắt xanh biếc đẹp tựa như đá sapphire. Những bức ảnh của anh đã tạo nên khá nhiều tiếng vang trên internet, được đón nhận, lan truyền trên mạng xã hội Instagram và thu hút sự chú ý của công chúng đối với bộ tộc độc đáo, đặc biệt này.
Ly giai doi mat mau xanh ky la cua bo lac o Indonesia
Các thành viên bộ lạc Buton có đôi mắt màu xanh hoặc có 2 màu mắt khác nhau là do mắc phải hội chứng hiếm gặp có tên Waardenburg. Ảnh: Pasaribu/Instagram. 
Đảo Buton có rừng nhiệt đới bao phủ, là hòn đảo lớn thứ 19 của Indonesia, đồng thời là nơi sinh sống của người Buton, trong đó bao gồm một số bộ lạc nhỏ hơn.
Đa số thành viên bộ lạc Buton có đôi mắt màu nâu hoặc đen. Thế nhưng, một số thành viên của bộ tộc ở châu Á này có đôi mắt đặc biệt.
Cụ thể, một số thành viên của bộ tộc Buton sở hữu đôi mắt màu xanh như của người phương Tây. Thậm chí, có những người Buton có mỗi mắt là một màu khác nhau.
Ly giai doi mat mau xanh ky la cua bo lac o Indonesia-Hinh-2
Ảnh: Pasaribu/Instagram. 
Hội chứng Waardenburg ảnh hưởng đến một số người trong bộ tộc này, khiến họ có một sự kết hợp cực kỳ hiếm thấy giữa đôi mắt xanh biếc như nước biển và làn da màu nâu đỏ.
Tỷ lệ mắc phải hội chứng này là khoảng 1:42.000 người. Ngoài ra, những người mắc hội chứng Waardenburg cũng có thể có mắt xanh sáng, hai mắt khác màu. Hội chứng hiếm gặp này gây mất thính giác, thay đổi sắc tố của tóc, da và mắt.
Ly giai doi mat mau xanh ky la cua bo lac o Indonesia-Hinh-3
Ảnh: Pasaribu/Instagram. 
Nguyên nhân khiến con người mắc hội chứng Waardenburg được xác định là do đột biến gene nào đó trong số các gene ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào mào thần kinh trong quá trình phát triển phôi.
Chính vì vậy, một số thành viên của bộ tộc Buton có đôi mắt vô cùng đặc biệt. Đôi mắt của họ trở nên cuốn hút và có sức hấp dẫn đối với người đối diện.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Kỳ lạ bộ lạc không có đàn ông, phụ nữ sinh con theo cách lạ
Thảo Nguyên (TH)