Nga hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân đáng sợ nhất "dằn mặt" Mỹ

Google News

Tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga cho đến nay mới được hạ thủy ngày 25.12, với khả năng khai hỏa toàn bộ các loại tên lửa hành trình Nga từ dưới biển.

Theo RT, lễ hạ thủy đã được diễn ra long trọng tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở phía bắc thành phố Severodvinsk. Lễ hạ thủy diễn ra chỉ vài ngày sau khi nhà máy đóng tàu này kỷ niệm 80 ngày thành lập.
Sự xuất hiện của tàu ngầm Yasen-M thế hệ mới nhất đánh dấu bước tiến của ngành công nghiệp đóng tàu Nga nói chung và nhà máy Sevmash nói riêng, theo phó tổng giám đốc Sergey Voronko.
Video lễ hạ thủy được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Nga. Vì nhiều lý do và vì con tàu vẫn là thiết bị quân sự tối mật, truyền thông Nga chỉ được ghi lại hình ảnh thân và đuôi tàu ngầm mới hạ thủy.
Con tàu mới mang tên Novosibirsk sẽ chính thức được đưa vào biên chế hải quân Nga từ năm sau và là mẫu tàu lớp Yasen-M sản xuất đại trà đầu tiên. 4 tàu ngầm khác thuộc lớp này hiện đang được chế tạo và hai trong số này sẽ được hạ thủy vào năm tới.
Nga ha thuy sieu tau ngam hat nhan dang so nhat
 Yasen-M là mẫu tàu ngầm hạt nhân Nga có chi phí rẻ nhưng lại sở hữu năng lực chiến đấu vượt trội.
Yasen-M chắc chắn sẽ hiện đại và sở hữu nhiều tính năng uy lực hơn nhiều so với thế hệ tàu ngầm Yasen đời trước, theo báo Nga. Mẫu tàu ngầm mới có khả năng phóng toàn bộ các loại tên lửa hành trình hiện có của Nga, bao gồm tên lửa đa nhiệm Kalibr, tên lửa chống hạm Onik và tên lửa siêu thanh Zircon, thông qua 10 ống phóng thẳng đứng
Về khả năng chống ngầm, Yasen-M được trang bị 8 ống phóng ngư lôi, bao gồm 6 ống phóng ngư lôi hạng nặng kích thước 650mm và 2 ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm. Tàu cũng có năng lực phòng không hạn chế bằng tên lửa đối không Igla-M.
Sự xuất hiện của tàu Novosibirsk được truyền thông phương Tây đặc biệt chú ý. Tạp chí National Interest của Mỹ mô tả Novosibirsk là “quà Giáng sinh cho hải quân Mỹ”, mô tả “đây là tàu ngầm đáng sợ nhất của Nga cho đến nay”.
Hải quân Mỹ hiện sở hữu tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia với những tính năng tương tự, nhưng có lượng giãn nước chỉ 8.700 tấn, còn tàu lớp Yasen-M của Nga là 13.800 tấn.
Theo Đăng Nguyễn/Dân Việt