Người mẹ dùng ghế đánh con, bồi bàn ngăn cản nhận kết bất ngờ

Google News

Nhân viên phục vụ đã ngăn cản người phụ nữ dùng ghế đánh con gái. Tuy nhiên, không những không được khen ngợi mà anh còn bị mất việc đồng thời buộc phải bồi thường cho người mẹ đánh con mình.

Câu chuyện gây phẫn nộ xảy ra ở một nhà hàng đồ Tây ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Theo đó, người phụ nữ họ Hồ rất tức giận vì con gái làm đổ kem lên quần áo, mắng chửi gay gắt khiến cô bé khóc không ngừng. Bất lực vì con mãi không nín khóc, người phụ nữ này cầm lấy một chiếc ghế gần đó với ý định dùng nó để trừng phạt con gái mình.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, người phụ vụ họ Giang và các đồng nghiệp đã kịp thời có mặt và ngăn cản hành động của người mẹ.

Ngoài ra anh Giang cũng cho biết, do bất bình với cách dạy con của người mẹ nên muốn đăng lên mạng xã hội.

Nguoi me dung ghe danh con, boi ban ngan can nhan ket bat ngo

Người mẹ bức xúc liên tiếp đá vào con gái. Ảnh: SCMP.

Tuy nhiên ngay hôm sau, cô Hồ đã đến nhà hàng gây náo loạn. Cảnh sát cũng có mặt sau đó và đưa người phụ nữ đi.

Sau đó, người phụ nữ này tiếp tục lại quay lại, đe dọa sẽ tự tử trong nhà hàng và cũng sẽ làm như vậy tại đồn cảnh sát, "vì bị tổn thương tinh thần".

Ngày 19/9, do lo ngại cô Hồ tiếp tục đến nhà hàng quấy rầy, Giang tự nguyện xin thôi việc.

“Sau khi sự việc xảy ra, tôi sợ nhà hàng sẽ bị thiệt hại nặng nề nên xin nghỉ việc. Tôi vừa bị mất việc vừa phải bồi thường tiền cho cô Hồ”, anh Giang kể.

Thỏa thuận hòa giải tranh chấp dân sự giữa anh Giang và cô Hồ được Văn phòng Công an thành phố xác nhận, theo đó Giang phải trả 10 nghìn nhân dân tệ (33 triệu đồng) cho cô Hồ để "bồi thường thiệt hại về tinh thần và chi phí y tế".

Thông tin này được lan truyền gây làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người bất bình khi thấy nhân viên phục vụ phải trả giá quá đắt trong khi anh có lòng tốt ngăn bà mẹ bạo hành con.

“Có vẻ như lợi ích đang nghiêng về người nào gây ồn ào náo loạn nhiều nhất. Người mẹ có những hành vi có thể gây nguy hiểm cho con mình và lẽ ra cảnh sát phải xử lý bà ấy. Thay vào đó, người ngăn cản bà ta và bày tỏ bất bình với điều này lại phải nghỉ việc và phải bồi thường đến 10 nghìn tệ, thật khó hiểu”, một người bức xúc. Rất nhiều bình luận có nội dung tương tự.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, anh Giang có thể không đúng khi đăng video lên mạng, nhưng bà mẹ sai nhiều hơn: "Anh Giang đăng tải đoạn video lên mạng có thể là sai nhưng bà mẹ hành hung con gái ở nơi công cộng thì cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật chứ".

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác, bằng tình thương và sự thấu hiểu chứ không phải la mắng hay sử dụng các biện pháp kỷ luật.

Nguoi me dung ghe danh con, boi ban ngan can nhan ket bat ngo-Hinh-2

Anh Giang và đồng nghiệp đã ngăn cản hành động bạo lực của người mẹ nhưng lại nhận cái kết đắng. Ảnh: SCMP.

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng phải phạt bọn trẻ để dạy cho chúng một bài học. Thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng hình phạt với trẻ sẽ tạo ra những hành động sai trái hơn.

Khi bị phạt, trẻ sẽ cảm thấy tức giận và trở nên phòng thủ với mọi thứ xung quanh. Một loại hóc-môn có tên là Adrenalin sẽ nhấn chìm bọn trẻ trong cảm giác muốn chiến đấu thay vì hòa bình, hợp tác. Trẻ sẽ sớm quên những hành động xấu khiến chúng bị phạt và tạo cảm giác sợ hãi, muốn che đậy ở trẻ.

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn.

Những biện pháp giúp trẻ sống kỷ luật:

Điều chỉnh cảm xúc của bản thân

Đó cũng là một điểm bọn trẻ sẽ học từ bạn. Đừng hành động nóng vội khi đang tức giận hay chán nản. Hãy hít thở thật sâu, đợi đến khi bạn bình tĩnh hơn và làm chủ được tình hình.

Học cách thấu hiểu

Bạn phải hiểu rằng khi bọn trẻ nóng giận thì chúng không thể học được gì. Thay vì giảng giải, hãy đưa chúng đến một nơi yên tĩnh, giúp chúng bình tĩnh lại. Đó không phải là một hình phạt mà là một cơ hội để bạn hiểu con hơn. Nếu trẻ vẫn tỏ ra sợ hãi và hoảng sợ, đừng cố giải thích về lỗi lầm của con. Thay vào đó, bạn hãy tạo cho trẻ một cảm giác an toàn và được yêu thương. Sau đó, khi con cảm thấy bình tĩnh hơn, bạn có thể gần gũi con và nói cho con hiểu vấn đề.

Giúp đỡ con

Lấy ví dụ như việc tập ngồi bô, bạn sẽ phải giúp con ở những lần đầu. Nhưng khi con đã làm nhiều lần, chúng sẽ tự tin hơn và có thể tự làm. Điều này cũng tương tự như khi bạn dạy con nói lời Cảm ơn, Đợi đến lượt, Không làm quên đồ, Làm bài tập về nhà và nhiều điều khác nữa. Tạo thói quen là một điều rất quan trọng giúp trẻ có những khung hướng dẫn xây dựng những kỹ năng cơ bản, giúp hình thành tính cách. Bạn có thể nổi điên với việc trẻ liên tục quên áo khoác nhưng việc la mắng không giúp trẻ ghi nhớ.

Kết nối trước khi đưa yêu cầu

Trước khi bạn đưa ra những hướng dẫn hay những yêu cầu đối với con, hãy cho trẻ thời gian để làm quen với bạn, đánh thức ham muốn học hỏi từ trẻ. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ cư xử sai khi chúng cảm thấy tiêu cực về bản thân và không có sự kết nối với người xung quanh.

Đưa ra những quy tắc với sự đồng cảm

Tất nhiên bạn sẽ muốn nhấn mạnh vào một vài quy tắc nhưng bạn cũng cần quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Khi trẻ cảm thấy được hiểu, chúng sẽ chấp nhận những nguyên tắc dễ dàng hơn.

Hướng dẫn trẻ cách sửa sai

Nguoi me dung ghe danh con, boi ban ngan can nhan ket bat ngo-Hinh-3

Thay vì phạt trẻ, bạn hãy quan tâm, yêu thương và trở thành những tấm gương để chúng noi theo. Khi đó, trẻ sẽ chấp nhận những quy tắc chúng ta đưa ra một cách dễ dàng hơn. Ảnh minh họa.

Hãy hướng dẫn trẻ bài học này thật sớm để bạn có thể truyền tải những thông điệp của bản thân một cách dễ dàng nhất. Ví dụ như việc bạn dùng khăn giấy lau sạch sữa đổ của con, không phàn nàn và không xấu hổ. Khi trẻ lớn hơn, chúng sẽ bình tĩnh khi xử lý những cơn cáu giận với các em. Tấm gương về sửa lỗi và xin lỗi sẽ giúp con học một cách nhanh nhất.

Hãy nhớ rằng tất cả các hành vi sai trái cũng là một cách ứng xử theo một nhu cầu chính đáng nào đó (mặc dù sai).

Khi con hành động sai, chúng cũng có những lí do riêng. Lúc đó, bạn nên quan sát xem có phải trẻ đang cáu vì thiếu ngủ hay vì một lí do nào đó không. Hãy trò chuyện với con hoặc cho trẻ thời gian riêng để khóc và giải phóng cảm xúc xáo trộn bị kìm nén. Sau khi trẻ thỏa mãn những nhu cầu cơ bản trên, chúng sẽ hiểu và dừng những hành vi sai trái.

Gia tăng kết nối với con hàng ngày

Hãy tắt điện thoại, máy tính và trò chuyện với con để nghe con thủ thỉ những điều thầm kín nhất. Khi bạn trở thành một người bạn của trẻ, chúng sẽ dễ hợp tác hơn.

Hãy nhớ rằng sự tốt bụng là một phép màu

Tất nhiên là bạn phải tốt với con nhưng hãy làm như vậy với bản thân mình nữa. Bạn không thể là những người cha mẹ giàu tình thương nếu bạn không yêu chính bản thân mình. Hơn thế, con của bạn có thể sẽ hành động đúng như những gì chúng thấy từ bố mẹ. Do vậy, hãy bắt yêu thương bản thân ngay từ hôm nay nhé!

Theo Thùy Dung/Đời sống pháp luật-Người đưa tin