Nơi ngồi xổm khi ăn và không dọn nhà sẽ bị phạt tiền

Google News

Một huyện ở Trung Quốc quyết định sẽ phạt tiền những người không dọn giường, có thói quen ăn uống không tốt và không rửa chén… nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh ở khu vực này.

Theo Sina, huyện Phổ Cách ở tỉnh Tứ Xuyên (tây nam Trung Quốc) sẽ phạt 10 nhân dân tệ (khoảng 34.000 đồng) đối với những người không dọn giường hoặc để bát đĩa chưa rửa. Phạt 20 nhân dân tệ (khoảng 68.000 đồng) đối với những người ngồi xổm khi ăn.
Chính sách mới có tiêu đề “Tiêu chuẩn môi trường sống văn minh ở nông thôn mới", nhằm mục đích nâng cao điều kiện sống của người định cư và nêu chi tiết 14 loại hành vi có thể bị phạt tiền.
Số tiền phạt tối thiểu là 3 nhân dân tệ (khoảng 10.000 đồng) và mức phạt tối đa là 20 nhân dân tệ. Những khoản khác bao gồm mức phạt 5 nhân dân tệ (khoảng 17.000 đồng) nếu cơ quan chức năng phát hiện mạng nhện trong nhà hay ngoài trời; phạt 10 nhân dân tệ nếu phòng khách bừa bộn, không được lau dọn...
Thông báo nhấn mạnh rằng tiền phạt sẽ tăng gấp đôi nếu tái phạm.
Noi ngoi xom khi an va khong don nha se bi phat tien
Huyện Phổ Cách ở Trung Quốc sẽ phạt tiền với những người  không dọn giường, có thói quen ăn uống không tốt và không rửa chén. Ảnh: SCMP. 
Theo SCMP, một lãnh đạo huyện cho biết các mức phạt mới vẫn đang được soạn thảo, với mục tiêu là giải quyết vấn đề phổ biến là “điều kiện sống bẩn thỉu, bừa bộn và mất trật tự”.
Quan chức này nói: "Khi bạn đến thăm nhà một người nông dân, điều kiện ở đây thường rất khó chấp nhận. Nhà cửa bẩn thỉu và bừa bộn, mạng nhện, người ngồi ăn uống trên mặt đất, có rất nhiều muỗi và chó mèo ở gần".
“Thành thật mà nói, tiền phạt khó có thể giải quyết hiệu quả những vấn đề này, nhưng chúng tôi vẫn áp dụng hình thức phạt tiền như một biện pháp răn đe”, lãnh đạo huyện cho biết.
Chính quyền địa phương cũng cho biết rằng họ có kế hoạch sử dụng tiền phạt thu được cho cộng đồng.
“Ví dụ, nếu một hộ gia đình bị phạt 3 nhân dân tệ, chúng tôi sẽ dùng số tiền đó để mua chổi cho họ. Nếu phạt 10 tệ, chúng tôi sẽ mua chậu cho họ. Mục tiêu của chúng tôi là thay đổi những thói quen không tốt này, đây là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn”, ông cho hay.
Một nhân viên ủy ban huyện cho biết điều kiện sống tồi tàn làm trầm trọng thêm sự lây lan của dịch bệnh và huyện Phổ Cách không phải là nơi đầu tiên áp dụng các khoản phạt như vậy.
Tuy nhiên, sự việc vẫn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội Trung Quốc. Một số người coi việc giám sát như vậy là sự vượt quá quyền lực của chính phủ.
Thảo Nguyên (Theo SCMP)