Ông Trump lại gây bão với màu sơn mới của chuyên cơ Air Force One

Màu sơn của Air Force One mới sẽ tương tự máy bay riêng của Tổng thống Trump. Nếu được phê duyệt, đây là lần đầu tiên chuyên cơ tổng thống Mỹ thay đổi thiết kế kể từ năm 1960.
 

Tổng thống Donald Trump muốn thể hiện tình yêu đất nước bằng cách đổi màu sơn cho chuyên cơ Air Force One, và thiết kế mới lại rất giống máy bay riêng của ông, chiếc Trump Force One.
“Đây sẽ là Air Force One mới của bạn”, Tổng thống Trump nói với ABC News trong Phòng Bầu dục, khi ông tiết lộ 4 mô hình Air Force One với các tông màu đỏ, trắng, xanh đậm, và lá cờ Mỹ ở cánh đuôi đứng.
Mẫu thiết kế Air Force One mới sẽ là thay đổi lớn từ các màu xanh nhạt được giới thiệu lần đầu vào năm 1960, dưới thời tổng thống John F. Kennedy.
Ong Trump lai gay bao voi mau son moi cua chuyen co Air Force One
Bốn mô hình của Air Force One với màu sơn mới vừa được Tổng thống Trump tiết lộ. Ảnh: ABC News. 
 Điểm nổi bật nhất trong kế hoạch của Tổng thống Trump là phối màu mới khiến Air Force One rất giống với máy bay riêng của ông, chiếc Boeing 757 với tên ông được sơn lên máy bay.
Máy bay riêng của Tổng thống Trump có màu xanh đậm phía trên và màu trắng phía dưới, còn Air Force One mới thì ngược lại.
Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông đang làm điều này cho các tổng thống tương lai, chứ không phải cho bản thân ông. Nếu được Quốc hội phê chuẩn, những thay đổi về màu sơn sẽ được áp dụng cho 2 chiếc Boeing 747 đang được chuyển đổi thành Air Force One.
Ong Trump lai gay bao voi mau son moi cua chuyen co Air Force One-Hinh-2
Chiếc Trump Force One ông Trump sử dụng khi chưa trở thành tổng thống. Ảnh: Getty. 
 Nhà Trắng đã đạt được thỏa thuận trị giá 3,9 tỷ USD với Boeing vào tháng 12/2018 để chế tạo hai chiếc Air Force One mới. Chuyên cơ mới dự kiến được bàn giao vào năm 2024, trong khi Tổng thống Trump đã yêu cầu giao hàng vào năm 2021.
Trao đổi với các phóng viên, Tổng thống Trump nói rằng ông đã đàm phán với nhà thầu để giảm đơn giá xuống còn 1,6 tỷ USD/chiếc, so với gần 2 tỷ USD trước đó. Tổng thống Trump cho biết thêm về mặt kỹ thuật Air Force One vẫn là Boeing 747, nhưng kích thước lớn và sải cánh dài hơn.
“Chúng tôi đã thêm vào”, Tổng thống Trump nói nhưng không tiết lộ về máy bay mới. Tổng thống Trump lần đầu xác nhận kế hoạch thay đổi màu sơn của Air Force One vào tháng 7/2018.
“Nó sẽ là đỉnh cao của hàng không, máy bay hàng đầu thế giới và nó sẽ có màu đỏ, trắng và xanh đậm mà tôi nghĩ là phù hợp”, Tổng thống Trump nói.
*) Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Trung Hiếu/Zing