Phát hiện hố sụt khổng lồ chứa cả rừng cây cổ thụ bên dưới

Các chuyên gia Trung Quốc phát hiện cả rừng cây cổ thụ cao hàng chục mét nằm dưới đáy của hố sụt khổng lồ, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời.

Theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hố sụt khổng lồ sâu tới 192m, gồm 3 lối vào, nằm ở khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây thuộc miền nam Trung Quốc. Từ lâu, Quảng Tây vốn được biết tới với nhiều công trình đá vôi bao gồm các hố sụt, cầu đá tự nhiên và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Khi tiến hành kiểm tra, nhóm chuyên gia Trung Quốc rất bất ngờ phát hiện hố sụt khổng lồ chứa cả rừng cây cổ thụ dưới đáy. Thậm chí, có những cây cao tới 40m, vươn cành về phía ánh sáng mặt trời trên miệng hố.
Phat hien ho sut khong lo chua ca rung cay co thu ben duoi
Các nhà khoa học đã tìm thấy một khu rừng cổ đại dưới đáy hố sụt khổng lồ ở Trung Quốc. Ảnh: Daily Star. 
George Veni, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu Hang động và Karst Quốc gia (NCKRI) tại Mỹ, đồng thời là chuyên gia quốc tế về hang động, nhận định, đây là khám phá rất thú vị. Trên thực tế, miền nam Trung Quốc là nơi có địa hình núi đá vôi rất dễ xuất hiện hố sụt.
Chuyên gia Veni cho biết, hố sụt được hình thành chủ yếu do sự phân hủy của nền đá. Nước mưa có tính axit nhẹ, hấp thụ carbon dioxide khi đi qua đất. Sau đó, nó nhỏ giọt, chảy qua các vết nứt trên nền đá, từ từ mở rộng thành những đường hầm và khoảng trống. Theo thời gian, nếu khoang hang đủ lớn, trần hang sẽ sụp xuống dần dần, hình thành những hố sụt khổng lồ.
Phat hien ho sut khong lo chua ca rung cay co thu ben duoi-Hinh-2
Cả rừng cây cổ thụ bên dưới đáy hố sụt khổng lồ. Ảnh: Daily Star. 
"Do sự khác biệt về địa chất, khí hậu và các yếu tố khác, những hố sụt xuất hiện trên bề mặt có thể không giống nhau. Ở những nơi khác trên thế giới, các hố sụt có thể khá nhỏ với đường kính chỉ khoảng một đến hai mét", chuyên gia người Mỹ phân tích.
Theo ông Zhang Yuanhai, kỹ sư cao cấp của Viện địa chất Karst, lòng hố sụt dài 306m, rộng 150m. Phía đáy hố như một thế giới khác.
Chen Lixin, người dẫn đầu nhóm thám hiểm hang động chia sẻ, lớp thực vật rậm rạp trên sàn hố sụt cao tới vai người. Ông Chen cho biết thêm, họ sẽ không bất ngờ nếu trong hố sụt này tồn tại những loài chưa từng được giới khoa học biết tới.
Các hố sụt không chỉ là nơi ẩn náu của sự sống, chúng còn là đường ống dẫn tới các tầng chứa nước hoặc kho chứa nước sâu dưới lòng đất. Những tầng chứa nước cung cấp nguồn nước chính cho khoảng 700 triệu người trên thế giới.
Theo Tân Hoa Xã, việc phát hiện thêm hố sụt khổng lồ này đã nâng tổng số hố sụt ở Leye lên con số 30. Những nghiên cứu tương tự trước kia từng phát hiện hàng chục hố sụt tại Thiểm Tây và một số hố ở Quảng Tây.

Mời độc giả xem video Hàng loạt bức tượng 60 năm tuổi ở công viên Thống Nhất đổi màu lòe loẹt. Nguồn: VTV24.


Thảo Nguyên (Theo Daily Star)