Thủ đô Bangkok chìm trong khói bụi ô nhiễm

Google News

Chính quyền Thái Lan yêu cầu nhân viên chính phủ ở thủ đô làm việc tại nhà trong ngày 15 và 16/2, đồng thời khuyến khích các nhân viên khác làm điều tương tự trong bối cảnh Bangkok đối diện với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Reuters đưa tin, ô nhiễm không khí ở thủ đô Bangkok là do sự kết hợp giữa đốt nương rẫy, rơm rạ đồng ruộng, ô nhiễm công nghiệp và giao thông đông đúc.
Thu do Bangkok chim trong khoi bui o nhiem
Thủ đô Bangkok đang đối diện tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.  
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin nói với các phóng viên rằng việc đốt rơm rạ là thủ phạm chính khiến tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tồi tệ. Tuy nhiên, ông cho biết thêm, khoảng 1/4 lượng ô nhiễm là do xe cộ, một yếu tố "chúng ta có thể kiểm soát".
Thu do Bangkok chim trong khoi bui o nhiem-Hinh-2
Ảnh chụp quang cảnh Bangkok lúc mặt trời mọc ngày 15/2. Ảnh: Reuters. 
Theo trang web theo dõi chất lượng không khí của Thụy Sĩ IQAir, mức độ hạt bụi mịn ở thủ đô Bangkok cao hơn 15 lần so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khiến nơi đây trở thành thành phố ô nhiễm thứ 8 trên thế giới trong ngày 15/2.
“Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn vì có quá nhiều khói mù. Tôi cảm thấy khó thở và ngứa mắt vì có nhiều bụi”, tài xế xe ôm Kornpong Poprakun, 57 tuổi, nói.
Thu do Bangkok chim trong khoi bui o nhiem-Hinh-3
 Ảnh: Reuters. 
Thống đốc Bangkok Chadchart Sittipunt đã yêu cầu nhân viên tại các cơ quan của chính quyền thủ đô làm việc tại nhà và khuyến khích các nhân viên khác làm điều tương tự.
"Một số khu vực trong thành phố có mức độ ô nhiễm cao và chính quyền sẵn sàng quản lý tình hình", ông Chadchart Sittipunt nói.
Thủ tướng Srettha cho biết chính phủ nên xem xét việc hạn chế các phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch ở thủ đô để hạn chế ô nhiễm về lâu dài.
>>> Mời độc giả xem thêm video: Xuất hiện sương mù tại TP Hồ Chí Minh

Nguồn video: VTV

An An (Theo Reuters)