"Tổng thống Putin đã đến thăm Việt Nam nhiều lần"

Google News

"Tổng thống Putin đã đến thăm Việt Nam nhiều lần. Chuyến thăm đầu tiên diễn ra vào năm 2001. Chuyến đi này là cần thiết để chúng ta có thể vạch ra những con đường phát triển hợp tác giữa 2 nước trong điều kiện mới".

Hai nước Liên bang Nga và Việt Nam có sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Putin là cần thiết để LB Nga và Việt Nam vạch ra những con đường phát triển hợp tác giữa 2 nước trong điều kiện mới. Nó cho thấy sự quan tâm cao độ của 2 nước trong việc tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Đó là khẳng định của Tiến sỹ Vasily Kashin, chuyên gia nghiên cứu cao cấp, Trường kinh tế cao cấp (HSE), Liên bang Nga trong cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV.

Tiến sỹ Vasily Kashin

PV: Xin ông cho biết một vài nhận xét về mối quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga trong thời gian qua?

Tiến sỹ Vasily Kashin: 2 nước LB Nga và Việt Nam có sự hợp tác chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực. 2 nước luôn tích cực tham vấn về các vấn đề chính sách quốc tế để nâng cao vị thế của mỗi nước trên trường quốc tế. 2 nước cũng luôn tính đến lợi ích của nhau khi hình thành các cách tiếp cận đối với các vấn đề quốc tế. Đồng thời, 2 nước luôn duy trì và phát triển lĩnh vực hợp tác truyền thống như năng lượng và sự hợp tác này đang bước sang một tầm cao mới, khi gần đây đã có các dự án trong lĩnh vực cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng của Nga dành cho Việt Nam và các dự án hợp tác Nga-Việt trong lĩnh vực năng lượng mới.

Chúng ta cũng duy trì mối quan hệ chặt chẽ truyền thống giữa các lực lượng vũ trang của hai nước, có trao đổi các chuyến thăm của các phái đoàn quân sự, duy trì hợp tác kỹ thuật quân sự. Ngoài ra, các lĩnh vực hợp tác như giáo dục và du lịch cũng đang phát triển.

PV: Theo ông, triển vọng hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới là gì?

Tiến sỹ Vasily Kashin: Việt Nam có ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng, nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng với tốc độ cao và ngành công nghiệp đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và các loại nguyên liệu khác. Do đó, chúng ta có triển vọng lớn về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Ngoài ra, Nga cung cấp cho Việt Nam một số loại công nghệ và thiết bị, cả quân sự và dân sự. Điều này là động lực tích cực để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong thời gian tới.

PV: Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Việt Nam trong 2 ngày 19-20/6. Đây là một trong những quốc gia đầu tiên mà Tổng thống Putin sẽ đến thăm trong nhiệm kỳ mới của mình. Theo ông, chuyến đi này có ý nghĩa như thế nào đối với việc phát triển mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước?

Tiến sỹ Vasily Kashi: Việt Nam là đối tác chính của LB Nga ở Đông Nam Á và nhìn chung, Tổng thống Putin đã đến thăm Việt Nam nhiều lần. Chuyến thăm đầu tiên diễn ra vào năm 2001. Chuyến đi này là cần thiết để chúng ta có thể vạch ra những con đường phát triển hợp tác giữa 2 nước trong điều kiện mới. Nó cho thấy sự quan tâm cao độ của 2 nước trong việc tiếp tục và làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

PV: Theo ông, hai nước sẽ đưa ra những quyết định gì sau chuyến thăm này?

Tiến sỹ Vasily Kashin: Tôi nghĩ rằng sau chuyến thăm này, các quyết định cơ bản về bản chất của mối quan hệ trong điều kiện mới sẽ được đưa ra. Đó sẽ là những quyết định liên quan đến các nguyên tắc chính trị của mối quan hệ trong một thời gian dài, cũng như nền tảng của hợp tác kinh tế với những thỏa thuận hợp tác cụ thể.  2 nước cũng có thể sẽ đưa ra những ý kiến thống nhất về các dự án hợp tác công nghiệp mới và tất nhiên là về sự phát triển của các lĩnh vực hợp tác truyền thống giữa LB Nga và Việt Nam.

Theo Thu Hà - Đặng Cường/VOV-Moscow