Top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới, châu Á chiếm trọn

Google News

Các nước châu Á 'chiếm trọn' danh sách Top 10 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới, mà trong số này Ấn Độ giữ 6 vị trí.

Tại Mỹ, thành phố Seattle ở bang Washington và Portland thuộc bang Oregon đang phải đối mặt với chất lượng không khí ở mức ô nhiễm nhất trên thế giới do tình trạng cháy rừng diện rộng. Thậm chí, chất lượng không khí ở Seattle và Portland hiện còn tồi tệ hơn so với nhiều thành phố “tai tiếng” khác tại Trung Quốc, Italy hay Cộng hòa Séc.
Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron
Chất lượng không khí ở thành phố Seattle ở bang Washington của Mỹ đang ở mức “cực kỳ không tốt cho sức khỏe”. (Ảnh: King5) 
Theo IQAir, công ty công nghệ Thụy Sĩ chuyên theo dõi chất lượng không khí trên toàn thế giới theo thời gian thực, thành phố Seattle của Mỹ đứng số 1 trong danh sách ô nhiễm không khí nhất thế giới tính tới chiều ngày 20/10 với chỉ số chất lượng không khí (AQI) là 226. Chỉ số này liệt Seattle vào danh sách thành phố có không khí ở mức “cực kỳ không tốt cho sức khỏe” dựa theo thang đánh giá của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.
Xếp ngay sau Seattle là thành phố Portland, nơi có chỉ số AQI là 183 tương đương với chất lượng không khí “không tốt cho sức khỏe”.
Cả hai thành phố Seattle và Portland đang trải qua những ngày không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng do khói bụi từ những đám cháy rừng quy mô lớn.
Cụ thể, đám cháy rừng Bolt Creek bao phủ diện tích lên tới 14.000 mẫu Anh được xác định là nguyên nhân khiến thành phố Seattle chìm trong khói bụi mù mịt. Theo KUOW, đám cháy là do con người gây ra, và vẫn tiếp tục cháy lan mặc cho lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực dập lửa.
Còn cách thành phố Portland khoảng 32 km, đám cháy Nakia Creek ở quận Clark thuộc bang Washington đã thiêu rụi khoảng 1.600 mẫu rừng tính tới đầu tuần này.
Theo dự đoán của IQAir, vào cuối tuần này, mức độ ô nhiễm không khí ở Seattle và Portland sẽ được giảm bớt.
Cũng theo IQAir, những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí hàng đầu trên thế giới trong giai đoạn từ năm 2018 – 2021 đều tập trung ở khu vực châu Á bao gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Pakistan.
Hiện thế giới có hơn 300 thành phố có chất lượng không khí ô nhiễm vượt mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ 7 – 10 lần.
Giới chuyên gia lo ngại sự gia tăng nồng độ các hạt mịn trong không khí có đường kính dưới 2,5 micromet có thể tác động xấu tới sức khỏe người dân. Bởi khi những bụi mịn này đi vào phổi và máu chúng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, hay ung thư phổi hoặc dẫn tới nhiều bệnh phổi mạn tính. Nhóm dễ tổn thương nhất khi phải sống trong môi trường ô nhiễm không khí là người cao tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ em và trẻ sơ sinh.
Dưới đây là danh sách Top 10 thành phố ô nhiễm nhất thế giới vào năm 2021:
Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-2
 Bhiwadi, Ấn Độ

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-3
Ghaziabad, Ấn Độ 

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-4
Hòa Điền, Trung Quốc 

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-5
Delhi, Ấn Độ 

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-6
 Jaunpur, Ấn Độ

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-7
Faisalabad, Pakistan 

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-8
 Noida, Ấn Độ

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-9
 Bahawalpur, Pakistan

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-10
 Peshawar, Pakistan

Top 10 thanh pho o nhiem nhat the gioi, chau A chiem tron-Hinh-11
Baghpat, Ấn Độ. 

Theo Minh Thu/Infonet