39 người chết trong container: Sẽ sớm công bố danh tính nạn nhân

Hải Ninh -

(Kiến Thức) - Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng cho biết, Việt Nam và Anh đã và đang phối hợp rất tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự. Chúng tôi sẽ sớm có thông tin cụ thể về vấn đề này.

Chiều 7/11 tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng thông tin mới nhất về vụ 39 người chết trong xe container ở Anh.
Ông Ngô Toàn Thắng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 3/11/2019, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành Việt Nam tới làm việc tại Anh nhằm trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng địa phương sở tại về vụ việc nói trên.
“Trong thời gian tại Anh, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với các cơ quan và quan chức chính phủ Anh bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và đại diện cảnh sát hạt Essex”, ông Ngô Toàn Thắng nói.
39 nguoi chet trong container: Se som cong bo danh tinh nan nhan
 Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng.
Đồng thời, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, hai bên đã và đang phối hợp rất tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự. Chúng tôi sẽ sớm có thông tin cụ thể về vấn đề này.
Trả lời câu hỏi của một đại diện của hãng thông tấn Pháp AFP muốn thông tin chi tiết hơn về vụ việc này, Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng khẳng định cơ quan hữu quan hai nước đang tích cực làm việc cụ thể về vụ việc này. Ông cũng cho biết, theo thông tin chính thức mà ông có được, công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án về đưa người trái phép và đã chính thức bắt tạm giam 9 người cho tới nay.
Trước đó, trong chuyến công tác tại Anh về vụ việc 39 người thiệt mạng tại hạt Essex, Đông Bắc London, ngày 5/11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với quan chức chính phủ Anh, bao gồm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương Heather Wheeler, Quốc vụ khanh Bộ Nội vụ phụ trách vấn đề nhập cư Seema Kennedy, Thẩm phán phụ trách vụ việc Caroline Beasley-Murray và Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách vấn đề kinh tế và toàn cầu Menna Rawlings.
Trong các cuộc làm việc, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cảm ơn sự hợp tác tích cực của các cơ quan chức năng Anh trong thời gian vừa qua, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác chặt chẽ với phía Anh để nhanh chóng xác minh danh tính các nạn nhân. Thứ trưởng cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiến hành mọi biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết và đề nghị phía Anh hỗ trợ Việt Nam trong quá trình này.
Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng đề nghị phía Anh thúc đẩy quá trình điều tra vụ việc 39 người tử vong trong container, trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ việc, đồng thời tăng cường phối hợp với Việt Nam trong việc phòng chống tội phạm đưa người di cư bất hợp pháp.
Video: Hiện trường vụ 39 người tử vong trong container tại Anh

Nguồn: VTC16